5 cách phòng ngừa ung thư gan

Ung thư gan là 1 trong 6 căn bệnh ung thư phổ biến nhất trên thế giới, đồng thời, đây cũng là 1 trong 3 bệnh gây tử vong nhiều nhất cho dân số toàn cầu bởi thế nên phòng ngừa ung thư gan là điều mà mọi người cần phải biết.

– Tiêm phòng viêm gan B: Viêm gan siêu vi B là một mối đe dọa đến sức khỏe cộng đồng khi có đến 20% trường hợp bị nhiễm siêu vi B mãn tính sẽ chuyển thành xơ gan và ung thư gan. Tiêm ngừa viêm gan siêu vi B sớm là cách phòng ung thư gan hiệu quả nhất. Với người lớn, cần làm xét nghiệm trước khi tiêm. Nếu chưa bị bệnh thì tiêm 3 mũi, trường hợp quên mũi thứ 3 thì trong thời gian 3 năm (kể từ khi tiêm mũi thứ 2) có thể tiêm tiếp mà không cần lặp lại từ đầu. Nếu đã bị viêm gan B thì cần theo dõi, điều trị mà không tiêm chủng. Viêm gan B rất dễ lây qua đường tình dục, đường máu, vì vậy, tốt nhất bạn cũng nên lưu ý để phòng ngừa nguy cơ lây bệnh từ người khác.

tiem3 5 cách phòng ngừa ung thư gan

– Kiểm soát nguy cơ viêm gan siêu vi C: Hiện nay, chưa có vắc-xin ngăn ngừa viêm gan siêu vi C, do đó, căn bệnh này vẫn đang là mối lo ngại của nhiều người dân Việt Nam. Bệnh này hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện kịp thời và chữa trị đúng cách. Vì vậy, bạn nên đi kiểm tra sức khỏe và tầm soát bệnh định kỳ để phòng bệnh, tránh phát hiện quá muộn khi bệnh đã diễn tiến nghiêm trọng.

–    Nói không với rượu: Không uống rụợu hoặc nên uống rươu có giới hạn cũng là biện pháp để phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư gan.  Rượu tăng nhanh sự lan truyền của bất cứ căn bệnh gan nào và là nguyên nhân chính của bệnh chai gan dẩn đến ung thư gan

– Tránh đừng đề bị nhiễm độc tố từ môi trường xung quanh: Gan phải lọc mọi chất mà bạn nuốt, hít vào hoặc bôi trên da, vì vậy, đừng nên để gan chiu ảnh hưởng không cẩn thiết của các hoá chất.

– Đối với người đang mang thai

Xét nghiệm kiểm tra men gan 3-6 tháng/lần để đảm bảo gan không bị tổn thương. Sau khi sinh em bé trong vòng 24h đầu cần phải tiêm phòng vắc xin viêm gan B.

thai 5 cách phòng ngừa ung thư gan

Phòng bệnh càng tốt bao nhiêu thì càng giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư gan bấy nhiêu. Chúng ta nên hiểu rõ về sự nguy hiểm của căn bệnh này cũng như các nguyên nhân gây bệnh để có các biện pháp phòng ngừa hiệu quả, tránh để khi bệnh đã nặng rồi mới tìm cách chữa trị thì hậu quả xấu sẽ rất dễ xảy ra.

Theo Tribenhgan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *