Biểu hiện của dị ứng tinh dịch

Dị ứng với tinh dịch xảy ra do hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức với các thành phần trong tinh dịch. Trong đó, tế bào bạch cầu đã nhầm lẫn protein trong tinh dịch với những tác nhân gây bệnh có hại như vi khuẩn, virus và tấn công chúng. 

Biểu hiện của dị ứng tinh dịch

Các triệu chứng dị ứng tinh dịch xuất hiện 20-30 phút sau khi cơ thể tiếp xúc với tinh dịch, có khi kéo dài đến vài ngày.

Những người bệnh có cơ địa dị ứng như dị ứng da, dị ứng thời tiết, dị ứng phấn hoa … thì dễ có khả năng bị dị ứng với tinh dịch.

Triệu chứng nhẹ: mẩn đỏ, ngứa, bỏng rát, phồng rộp tại nơi tiếp xúc với tinh dịch cả ngoài da lẫn bên trong âm đạo.

Triệu chứng nặng: mẩn ngứa, mề đay, khó thở, nhất là có cả trường hợp xuất hiện cơn hen …

yeu22 Biểu hiện của dị ứng tinh dịch

Dị ứng tinh dịch là hiện tượng tế bào bạch cầu đã nhầm lẫn protein trong tinh dịch với những tác nhân gây bệnh có hại như vi khuẩn, virus và tấn công chúng.

Hậu quả của dị ứng tinh dịch

Dị ứng tinh dịch có thể dẫn đến vô sinh tạm thời do các tế bào bạch cầu tấn công và ngăn chặn tinh trùng tiếp xúc với trứng của người phụ nữ. Ước tính, tỷ lệ dị ứng với tinh dịch ở những cặp vợ chồng sinh sản bình thường là < 2% so với 5-25% ở các cặp bị hiếm muộn.

Mặc dù khó khăn nhưng những người bị dị ứng tinh dịch vẫn có thể có con bình thường nếu được điều trị giảm mẫn cảm thành công. Đây là liệu pháp điều trị được thực hiện bằng cách cho người bệnh tiếp xúc với một số lượng tinh dịch tăng dần để cơ thể có thể quen dần và dung nạp được với tinh dịch. Những người giảm mẫn cảm không thành công vẫn có thể có con bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo hoặc thụ tinh ngoài cơ thể.

Hiện nay, chưa có phương pháp nào có thể dự phòng được hoàn toàn dị ứng tinh dịch, tuy nhiên, có một số biện pháp có thể giúp giảm thiểu nguy cơ dị ứng như: sử dụng bao cao su để ngăn tinh dịch tiếp xúc với cơ thể hoặc sử dụng các thuốc chống dị ứng như diphenhydramine, loratadine, fexofenadine…. trước khi quan hệ.

Các thuốc này cũng có thể giúp giảm nhanh các triệu chứng cấp tính của dị ứng tinh dịch như nổi ban đỏ, mày đay, ngứa, phù nề tại nơi tiếp xúc. Những trường hợp bị sốc phản vệ cần được điều trị ngay bằng adrenalin.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *