Các sai lầm thường gặp khi sử dụng kem chống nắng

Sử dụng kem chống nắng là cách để bảo vệ làn da, hỗ trợ quá trình làm trắng da hiệu quả. Nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng kem chống nắng đúng cách và hiệu quả.

Các sai lầm thường gặp nhất khi sử dụng kem chống nắng làm trắng da được liệt kê dưới đây.

Không sử dụng kem chống nắng khi trời mát

Không chỉ có ánh nắng trực tiếp mới gây hại cho da mà ngay cả khi đứng trong bóng râm thì da cũng có thể bị bắt nắng và chịu sự tác động của tia cực tím. Theo các chuyên gia da liễu thì gần 80% tia UV, cụ thể là UVA, vẫn có thể xuyên qua kính, cửa sổ, phản chiếu trên nước, cát và cả bê-tông. Vì thế, đừng quên bôi kem chống nắng khi ở những nơi bị hắt nắng hoặc có bóng râm.

Chỉ cần che nắng bằng cách mặc áo dài tay và đội mũ là đủ

kem1 Các sai lầm thường gặp khi sử dụng kem chống nắng

Việc mặc áo dài tay hay đội mũ, mang khẩu trang là việc nên làm khi đi ra nắng vì nó giúp hạn chế nguy cơ làm cho da bị sạm nắng. Nhưng nên nhớ rằng chiếc áo dài tay chỉ có tác dụng bảo vệ da tương đương với SPF5, không thể bảo vệ khỏi những tia tử ngoại gây hại cho da. Vì thế, ngay cả khi mặc áo khoác thì cũng nên sử dụng thêm kem chống nắng.

Kem chống nắng có công dụng tức thời

Nhiều chị em có thói quen vừa bôi kem chống nắng xong là ào ra biển hoặc xuống hồ bơi nhưng kem chống nắng chưa kịp thẩm thấu thì da vẫn có thể bị bắt nắng. Tốt nhất là nên thoa kem chống nắng và đợi khoảng 20 – 30 phút cho kem thấm vào da rồi hãy ra nắng.

Không thử độ dị ứng trước khi dùng

Khi dùng các sản phẩm có độ SPF quá cao, những chất hóa học trong sản phẩm sẽ kết hợp với mồ hôi sinh ra những gốc tự do làm kích ứng da, gây một số tác dụng phụ như mụn, đỏ da, phát ban, bóng nước, cảm giác châm chích…Vì thế trước khi dùng nên bôi thử ít kem vào một vùng da nhỏ chừng 1cm2 sau dái tai; 24 giờ sau, nếu không có dấu hiệu gì lạ thì có thể yên tâm sử dụng tiếp.

Dùng chung một lọ kem cho mặt và toàn thân

Với da mặt nên dùng loại kem chống nắng được dành riêng cho vùng này; nó không chỉ nhẹ, khô ráo mà còn thuận tiện cho việc trang điểm.

nang Các sai lầm thường gặp khi sử dụng kem chống nắng

Trang điểm không cần thiết phải bôi kem chống nắng

Chất chống nắng trong mỹ phẩm chỉ giữ một chức năng phụ nên khả năng bảo vệ thấp, phấn phủ của lớp kem lại quá mỏng để có thể bảo vệ da. Vì thế khi ra ngoài trời vẫn phải dùng kem chống nắng như là bước cuối cùng sau khi dưỡng da rồi mới trang điểm.

Thoa kem chống nắng một lần là đủ

Thực tế trong quá trình hoạt động hay bơi dưới nước, kem chống nắng đã bị trôi đi ít nhiều. Vì thế, hãy tranh thủ thời gian nghỉ mệt khi lên bờ, thoa thêm kem chống nắng để bảo vệ cho làn da của mình và cũng nhớ rằng, phải chờ cho kem chống nắng thấm vào da rồi mới xuống tắm tiếp.

Sử dụng kem chống nắng quá tiết kiệm

Đừng tiết kiệm bằng cách mua 1 túyp kem chống nắng lớn và sử dụng chúng vài năm, hoặc thoa kem thật ít để khỏi hao. Theo giáo sư Janice Stumpf, chuyên khoa da liễu trường đại học Y tế và dược phẩm Michigan (Mỹ) thì nên dùng khoảng 14g trong một lần sử dụng cho toàn thân và 28g khi đi biển. Sử dụng ít hơn lượng đó không tạo ra được lớp bảo vệ da đủ dày để chống nắng.

Theo Kienthucsuckhoe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *