Chế độ ăn uống cho người ung thư gan

Nếu được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan, bệnh nhân phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong quá trình điều trị. Một trong những “vũ khí” giúp người bệnh chiến đấu chống lại căn bệnh này chính là chế độ ăn uống.  Mặc dù không có một chế độ ăn uống nào giúp chữa trị triệt để căn bệnh ung thư gan, nhưng việc xây dựng một chế độ ăn uống phù hợp sẽ làm tăng cơ hội phục hồi sức khỏe trong quá trình điều trị.

1. Ăn nhiều rau xanh:

rau Chế độ ăn uống cho người ung thư gan

Người bị ung thư gan nên ăn nhiều rau xanh

Ăn từ 7 đến 9 bữa rau xanh và trái cây mỗi ngày. Người bị ung thư gan nên cố gắng ăn thật nhiều các loại trái cây tươi và rau xanh, đặc biệt là những loại có chứa lượng vitamin C, B và các chất chống ô-xy hóa ở mức cao. Tất cả các kết quả nghiên cứu đều cho thấy những người sử dụng nhiều những loại rau có màu vàng và cam (như bí ngô, khoai lang…) và các loại rau có hình chữ thập (như bông cải xanh) đều giúp làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư gan so với những người không ăn các loại rau này thường xuyên.

2.  Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ:

chat xo Chế độ ăn uống cho người ung thư gan

Các thực phẩm chứa nhiều chất xơ

Cần cố gắng tăng cường những thực phẩm và bột ngũ cốc giàu chất xơ vào khẩu phần ăn hàng ngày. Bột yến mạch, các loại cây họ đậu và đậu khô… đều được xem là những thực phẩm có khả năng đánh bại bệnh ung thư.

3.      Thường xuyên uống ước ép lựu:

nuoc luu Chế độ ăn uống cho người ung thư gan

Nước lựu ép tốt cho người bệnh ung thư gan

Loại nước ép này chính là đối tượng của nhiều cuộc nghiên cứu về khả năng phòng ngừa ung thư. Chúng đã chứng minh có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh ung thư gan.

4.      Sử dụng dầu ô-liu để chế biến thức ăn

oliu Chế độ ăn uống cho người ung thư gan

Dầu ô-liu tốt cho sức khỏe

Dầu ô-liu là lựa chọn phù hợp nhất trong trường hợp bạn muốn dùng dầu ăn để chế biến, nấu nướng các món ăn. Bên cạnh yêu cầu sử dụng các loại chất béo ở mức hạn chế khi đang điều trị bệnh, dầu ô-liu còn được cho là có khả năng phòng ngừa bệnh ung thư gan.

Bên cạnh việc duy trì chế độ ăn uống hợp lí, người bị bệnh ung thư gan cần thiết phải có những thay đổi trong thói quen sống hàng ngày để ngăn ngừa sự phát triển của bệnh cũng như kéo dài tuổi thọ, như: tập thể dục thường xuyên và bỏ thuốc lá.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *