Chủ đầu tư đóng phí bảo trì chung cư như thế nào?

Hỏi: Tôi sinh sống tại một chung cư có chức nẵng hỗn hợp ở Tp.HCM. Phí bảo trì 2% đã được cư dân đóng đầy đủ cho chủ đầu tư. Trong quá trình bàn giao phí bảo trì, ban quản trị đã yêu cầu chủ đầu tư phải nộp khoản phí này. Vậy xin hỏi, phí bảo trì của chủ đầu tư được tính như thế nào?

Được biết, phần diện tích mà chủ đầu tư phải nộp phí bảo trì là diện tích dịch vụ, thương mại, văn phòng, bãi đỗ xe. Hiện tại, chủ đầu tư đang sở hữu khu vực thuộc phần khối đế có liên quan tới phần chung của toàn bộ tòa nhà.

Cụ thể, chủ đầu tư đang sở hữu 1.000m2 sàn văn phòng cho thuê, 2.000m2 sàn thương mại và 2.000m2 bãi xe. Căn hộ có giá thấp nhất tại dự án là 1,5 tỷ đồng/50m2 (đã gồm phí bảo trì và VAT). Căn hộ có giá cao nhất là 8 tỷ đồng/penthouse 100m2 (gồm phí bảo trì và VAT).

Vũ Tùng (Tp.HCM)

dong phi bao tri 0c4c
Phí bảo trì chung cư mà chủ đầu tư phải đóng được quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 108, Luật Nhà ở năm 2014. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Trả lời:

Quy định về việc đóng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư được nêu rõ tại Luật Nhà ở năm 2014. Cụ thể, mức phí bảo trì mà chủ đầu tư phải đóng được quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 108, Luật Nhà ở:

“Đối với căn hộ, phần diện tích khác trong nhà chung cư mà chủ đầu tư giữ lại không bán, không cho thuê mua hoặc chưa bán, chưa cho thuê mua tính đến thời điểm bàn giao đưa nhà chung cư vào sử dụng, trừ phần diện tích thuộc sở hữu chung thì chủ đầu tư phải đóng 2% giá trị căn hộ, phần diện tích giữ lại; phần giá trị này được tính theo giá bán căn hộ cao nhất của nhà chung cư”.

Theo đó, ông Tùng nên nghiên cứu kỹ quy định nêu trên và liên hệ với Sở Xây dựng Tp.HCM để được hướng dẫn cụ thể hơn. 

Trân trọng!

Bộ Xây dựng

Theo Chinhphu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *