Có được hoàn công khi hiện trạng nhà ở và giấy phép xây dựng khác nhau?

Hỏi: Tôi có thể làm thủ tục hoàn công được hay không khi xây nhà không đúng với giấy phép xây dựng được cấp, giấy phép xây dựng và hiện trạng nhà ở khác nhau. Rất mong được luật sư giải đáp giúp tôi thắc mắc này.

Chân thành cảm ơn!

(anhthu81@…)

giay phep xay dung 69c0
Điều 98, Luật Xây dựng năm 2014 quy định về việc điều chỉnh giấy phép xây dựng.

Trả lời: 

Theo quy định hiện hành, hoàn công là một thủ tục hành chính trong hoạt động xây dựng công trình nhà cửa để xác nhận sự kiện các bên thi công, đầu tư đã hoàn thành nhà ở sau khi được cấp giấy phép xây dựng, đồng thời đã hoàn thành việc thi công có nghiệm thu. Mặt khác, hoàn công nhà ở là điều kiện để chủ sở hữu được cấp sổ hồng, trong đó thể hiện rõ những thay đổi về hiện trạng nhà sau khi đã thi công. 

Các hành vị bị nghiêm cấm được quy định tại Điều 12, Luật Xây dựng năm 2014, cụ thể như sau:

“1. Quyết định đầu tư xây dựng không đúng với quy định của Luật này.

2. Khởi công xây dựng công trình khi chưa đủ điều kiện khởi công theo quy định của Luật này.       

3. Xây dựng công trình trong khu vực cấm xây dựng; xây dựng công trình lấn chiếm hành lang bảo vệ công trình quốc phòng, an ninh, giao thông, thuỷ lợi, đê điều, năng lượng, khu di tích lịch sử – văn hoá và khu vực bảo vệ công trình khác theo quy định của pháp luật; xây dựng công trình ở khu vực đã được cảnh báo về nguy cơ lở đất, lũ quét, lũ ống, trừ công trình xây dựng để khắc phục những hiện tượng này.

4. Xây dựng công trình không đúng quy hoạch xây dựng, trừ trường hợp có giấy phép xây dựng có thời hạn; vi phạm chỉ giới xây dựng, cốt xây dựng; xây dựng công trình không đúng với giấy phép xây dựng được cấp.”

Việc điều chỉnh giấy phép xây dựng được quy định tại Điều 98, Luật Xây dựng 2014:

“1. Trong quá trình xây dựng, trường hợp có điều chỉnh thiết kế làm thay đổi một trong các nội dung dưới đây thì chủ đầu tư phải đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng:

a) Thay đổi hình thức kiến trúc mặt ngoài của công trình đối với công trình trong đô thị thuộc khu vực có yêu cầu về quản lý kiến trúc;

b) Thay đổi một trong các yếu tố về vị trí, diện tích xây dựng; quy mô, chiều cao, số tầng của công trình và các yếu tố khác ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực chính;

c) Khi điều chỉnh thiết kế bên trong công trình làm thay đổi công năng sử dụng làm ảnh hưởng đến an toàn, phòng, chống cháy, nổ, bảo vệ môi trường.”

Các loại giấy tờ cần có trong hồ sơ đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng bao gồm:

– Đơn đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng;

– Bản chính giấy phép xây dựng đã được cấp;

– Bản vẽ liên quan tới phần điều chỉnh;

– Báo cáo kết quả thẩm định, văn bản duyệt thiết kế điều chỉnh (ngoại trừ nhà riêng lẻ) của chủ dự án, yêu cầu trong đó cần có nội dung về đảm bảo an toàn chịu lực, bảo vệ môi trường, an toàn phòng chống cháy nổ. 

Như vậy, theo những thông tin mà bạn cung cấp thì bạn thực hiện chưa đúng nội dung của giấy phép xây dựng. Trong trường hợp bạn đã xây nhà không đúng giấy phép được cấp, hiện trạng nhà ở và giấy phép khác nhau thì cần điều chỉnh lại giấy phép trước khi thực hiện thủ tục hoàn công. Còn nếu trên thực tế bạn chưa xây nhà thì cần tuân thủ đúng theo giấy phép xây dựng được cấp. 

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo
(Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An)

Theo Cafeland

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *