Cúc gai – Dược liệu quý khi bị viêm gan, vàng da

Đối với nhiều bệnh nhân khi mắc bệnh viêm gan thì việc sử dụng thuốc tây y không mang lại hiệu quả, do đó, bệnh nhân phải áp dụng phương pháp điều trị bằng đông y – sử dụng cây cúc gai để điều trị bệnh viêm gan và chứng bệnh vàng da là một trong những phương pháp mà nhiều bác sĩ áp dụng.

Nếu như bệnh nhân mắc bệnh viêm gan, vàng da nếu như được phát hiện sớm và áp dụng đúng phương pháp điều trị bệnh thì bệnh rất nhanh chóng được đẩy lùi mà lại không gây ra biến chứng nguy hại nào cho sức khỏe lá gan cũng như sức khỏe người bệnh.

cuc gai Cúc gai   Dược liệu quý khi bị viêm gan, vàng da

Cây cúc gai.

Đặc điểm cây cúc gai

Cúc gai là một loại cây thân thảo hai năm cao 30 đến 150cm, có thân thẳng và phân nhánh, có rễ trụ, to, dài và dày. Lá xanh, không có lá kèm, bóng loáng, thường có nhiều đốm trắng dọc theo các gân, mép có răng dạng gai mà gai lại có màu vàng và rất nhọn; các lá phía trên và ở giữa ôm lấy thân; các lá ở dưới rất to, có phiến chia thuỳ và có cuống. Cụm hoa đầu đơn độc rộng 3-8cm. Lá bắc ngoài và giữa có một phần phụ hình tam giác màu lục thu lại thành một gai to, ở gốc có 4-6 gai nhỏ ngắn hơn ở mỗi bên. Hoa tía hơi giống nhau đều có 5 cánh hoa, 5 nhị và bầu một ô với 2 lá noãn và 2 vòi nhuỵ phình ở gốc. Quả bế màu đen bóng có viền vàng nhiều hay ít. Ra hoa tháng 5 đến tháng 8 của năm thứ hai.

Quả chứa glucid mà thành phần là glucose và pentose; có các vết của một tanin catechic, một chất màu, một chất đắng, một chất cay. Có tinh dầu, các chất histamin và tyramin; còn có một phytomelan. Các hoạt chất của quả là các flavon-lignan: silybin, silydianin silychristin; có khi người ta gọi silymarin, thì đó là hỗn hợp của các chất trên.

Theo đông y thì cây cúc gai có vị đắng, tính hàn; toàn cây có tác dụng hạ nhiệt, cầm máu, trừ lỵ; quả làm tăng áp huyết, làm giảm các cơn đau suyễn và ho, đau gan, hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan, vàng da hiệu quả.

Nếu như người bệnh mắc bệnh viêm gan, vàng da thì bệnh nhân có thể sử dụng cây cúc gai kết hợp với các dược liệu khác làm thành bài thuốc điều trị bệnh hiệu quả. Cây dùng chữa thũng ngứa và mụn nhọt sưng đau. Quả dùng trị viêm gan và lá lách, sỏi mật, hoàng đản, ho lâu năm.

Cúc gai chứa nhiều thành phần hóa học, cho nên, khi người bệnh mắc bệnh viêm gan, vàng da nếu như áp dụng phương pháp điều trị này cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa thì mới nên áp dụng, điều quan trọng là bệnh nhân cần được khám và chẩn đoán đúng tình hình bệnh rồi mới áp dụng phương pháp điều trị bệnh phù hợp thì việc điều trị mới mang lại hiệu quả cao nhất.

Theo Tribenhgan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *