Đất bị thu hồi nhưng nhà nước không sử dụng có được cấp sổ đỏ?

Hỏi: Gia đình tôi có mảnh đất diện tích 700m2. Trong đó, 16m2 đã có quyết định thu hồi và đã được phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ. Song, nhà nước không sử dụng phần đất thu hồi. Tôi chưa nhận tiền đền bù cũng như không bàn giao 16m2 đất. Hiện tại, tôi muốn làm sổ đỏ để hợp thức phần đất này.

Tuy nhiên, Phòng Tài nguyên và Môi trường không giải quyết cấp sổ đỏ cho tôi với lý do đất đã có quyết định thu hồi. Dự án được thực hiện từ năm 2006 và bàn giao cho nhà nước năm 2016. 

Vậy xin luật sư cho biết, gia đình tôi phải làm gì để được cấp sổ đỏ? 

Chân thành cảm ơn!

(hoanggiangvcn@…)

cap so do cho dat bi e527
Không cấp sổ đỏ cho đất đã có quyết định thu hồi và quyết định bồi thường hỗ trợ.
(Ảnh minh họa)

Trả lời:

Trường hợp không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được quy định rõ tại Khoản 6, Điều 19 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn Luật Đất đai năm 2013. 

“6. Người sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì một phần đất của gia đình bạn đã có quyết định thu hồi đất và quyết định bồi thường hỗ trợ. Vậy nên, mảnh đất này theo quy định hiện hành không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Do đó, bạn nên đến UBND phường nơi có đất để tìm hiểu quy hoạch tại phần đất của gia đình bị thu hồi, xem nhà nước còn có kế hoạch xây dựng thêm trên đất này hay không. Mặt khác, bạn nên tìm tới ban giải phóng mặt bằng trong trường hợp chưa được bồi thường và yêu cầu thực hiện bồi thường cho gia đình bạn. Nếu ban giải phóng mặt bằng từ chối việc bồi thường khi thu hồi đất thì phải trả lời bạn bằng văn bản chính thức. 

Theo Cafeland

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *