Gan to là biểu hiện của viêm gan, xơ gan và ung thư gan

Gan nằm dưới cơ hoành phải, nấp sau xương sườn, bờ trên tương ứng với khoảng liên sườn thứ  năm ( trên đường giữa xương đòn kéo xuống) và bờ dưới thường không sờ thấy, hoặc chỉ sờ thấy một phần thuỳ trái ở vùng thượng vị. Ở người lớn, chiều cao  của gan trung bình  tính theo đường giữa xương đòn kéo xuống là 10-11cm.

gan to Gan to là biểu hiện của viêm gan, xơ gan và ung thư gan

Gan to khi chiều cao của gan tăng lên hoặc giới hạn của gan rộng ra. Gan to có  thể là:

– Bờ trên của gan vượt quá liên sườn V và bờ dưới ló ra khỏi bờ sườn gan to cả hai chiều. Có thể gan chỉ to một chiều như:

– Bờ trên vẫn ở vị trí cũ  nhưng bờ dưới xuống thấp.

– Bờ dưới không vượt khỏi bờ sườn nhưng bờ trên vượt qua liên sườn V.

Gan to mô tả một gan lớn hơn bình thường về kích thước. Gan là một, cơ quan hình bóng đá lớn được thấy ở phần trên bên phải của bụng.

Gan to không phải là bệnh. Thay vào đó, là một dấu hiệu của một vấn đề cơ bản, chẳng hạn như bệnh gan, suy tim sung huyết hoặc ung thư.

Khi phát hiện gan to cần xét nghiệm thăm khám một cách hệ thống các bộ phận liên quan đến gan và toàn thân đồng thời kết hợp các thăm dò cận lâm sàng. Gan to có thể là biểu hiện của rất nhiều bệnh như:  suy tim, viêm màng ngoài tim, u đầu tụy, viêm gan, xơ gan, ung thư gan, áp xe gan…và một số hội chứng như hội chứng ứ mật, tắc mật; hội chứng tăng áp tính mạch cửa; hội chứng suy gan.

Gan to là dấu hiệu cơ thể có thể đang mắc một số bệnh nguy hiểm. Vì thế cần đến thăm khám và thực hiện đúng theo những yêu cầu của bác sĩ.

Theo Tribenhgan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *