Làm gì khi mắc bệnh gan nhiễm mỡ?

Cuộc sống hiện đại càng dễ khiến cho người bệnh mắc các bệnh đáng tiếc do lối sống không lành mạnh, hợp lý. Gan nhiễm mỡ cũng là bệnh lý của thời hiện đại mà bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Làm gì khi mắc bệnh gan nhiễm mỡ

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan thì bệnh gan nhiễm mỡ là bệnh mãn tính có thể mắc phải ở bất cứ người bệnh nào có lối sống không lành mạnh, cân đối, người bệnh mắc chứng béo phì, thừa cân, lười vận động hoặc những người mắc chứng nghiện rượu bia chính là những người rất dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

gan Làm gì khi mắc bệnh gan nhiễm mỡ?

Người bệnh khi mắc bệnh gan nhiễm mỡ không nên chủ quan vì bệnh chưa gây ra khó khăn nào cho cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh, tuy nhiên, mỗi người bệnh khi mắc bệnh gan nhiễm mỡ cần được tiến hành điều trị bệnh cũng như có những biện pháp hỗ trợ điều trị bệnh dưới đây:

Khám sức khỏe định kỳ. Khi phát hiện mình bị gan nhiễm mỡ, người bệnh cần được khám sức khỏe định kỳ để theo dõi tiến triển của bệnh, kịp thời điều trị, đề phòng biến chứng. Ngoài ra, những người bị viêm gan C mãn tính, người bị tăng mỡ máu, người dùng liều cao một số thuốc như corticoides, tetracycline, estrogen cũng nên đi khám sức khỏe định kỳ.

Ăn uống khoa học, cân đối. Với những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ thì người bệnh nên cân đối chế độ ăn uống, cân đối thành phần chất đạm, chất béo và lượng trái cây tươi và rau củ, trái cây tươi để có thể ngăn chặn sự hình thành các tế bào mỡ trong gan, các loại đồ ăn có chứa nhiều cholesterol như: phủ tạng động vật, da động vật, lòng đỏ trứng thì người bệnh cũng nên hạn chế đến mức tối đa nhất.

Hạn chế chất béo, ưu tiên chọn dầu thực vật (trừ dầu dừa), hạn chế mỡ động vật (trừ mỡ cá).Nên ăn các món ăn luộc, hạn chế các món rán, chiên mỡ, chiên bơ. Nên uống sữa, và chỉ nên sử dụng các loại sữa không đường ít béo và tốt nhất là nên ăn sữa chua. Ăn uống điều độ, ăn đúng bữa, đúng giờ. Không nên ăn bữa tối quá muộn và nên ăn ít trước khi đi ngủ. Người bệnh cũng có thể chia bữa ăn thành nhiều bữa ăn nhỏ để giảm thiểu lượng mỡ cho cơ thể.

Hạn chế rượu bia. Mỗi người bệnh gan nhiễm mỡ hoặc mắc các bệh về gan nào đó cần được hạn chế uống rượu bia đến mức tối thiểu nhất, rượu bia có thể cung cấp cho người bệnh năng lượng nhưng không cung cấp các dưỡng chất cho cơ thể cũng như cho gan, bên cạnh đó rượu bia còn chứa các chất kích thích có thể phá hủy cấu trúc vốn có của gan và nhanh chóng hình thành tế bào xơ hóa.

Tập luyện thể thao hợp lý kiểm soát cân nặng. Các chuyên gia khuyến cáo, bạn nên dành khoảng 30 phút để tập aerobic mỗi ngày, đi bộ hoặc đi xe đạp. Khi dùng thuốc người bệnh cần hỏi bác sĩ về tác dụng gây độc gan của thuốc, và hạn chế tối đa sử dụng các thuốc gây độc cho gan.

Trên đây là những kiến thức về gan nhiễm mỡ mà các bác sĩ chuyên khoa gan cung cấp cho người bệnh, bệnh nhân khi mắc bệnh gan nhiễm mỡ cần được tiến hành điều trị bệnh đúng phương pháp cũng như cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh để có thể giúp khống chế và ngăn ngừa biến chứng xấu có thể gây ra cho người bệnh.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *