Một số dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư gan

Ung thư gan gồm hai loại, nguyên phát (ung thư phát sinh từ gan,chiếm khoảng 90% trường hợp) và thứ phát (di căn từ nơi khác tới). Có tới 90% các trường hợp ung thư gan nguyên phát là ung thư biểu mô tế bào gan. Đây là bệnh khá phổ biến, tỷ lệ tử vong trong 3 – 6 tháng là 100% nếu không được điều trị.

Nếu thấy cơ thể có một số biểu hiện sau đây bạn nên nghi ngờ xem mình có khả năng mắc ung thư gan hay không đặc biệt đối với những người đang mắc viêm gan virus mãn tính.

1. Cảm giác ngon miệng giảm đáng kể: đầy hơi , khó tiêu, và đôi khi buồn nôn và nôn. Nếu nghi ngờ có vấn đề về gan, có thể tiến hành siêu âm gan để kiểm tra ,mà không gây ra cho các mô cơ thể bất kỳ tác dụng phụ nào.

2.Đau âm ỉ vùng thượng vị bên phải : vùng gan có thể bị đau liên tục hoặc thỉnh thoảng , đôi khi khối u di căn và cơn đau nặng hơn . Vùng gan bị đau cần tiến hành chụp CT , có thể hiển thị rõ ràng kích thước gan, số lượng, hình dạng, vị trí, ranh giới, phạm vi cung cấp máu khối u, cũng như mối quan hệ với các ống dẫn trong gan.

dau bung Một số dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư gan

3. Chảy máu: thường biểu hiện qua chảy máu mũi, chảy máu dưới da,v.v…

4. Mệt mỏi, giảm cân, bị sốt và phù nề không rõ nguyên nhân .

5. Vàng da, bụng trướng nước, da bị mẫn ngứa.

Trong giai đoạn toàn phát, bệnh nhân thường có các biểu hiện như:

– Rối loạn tiêu hóa: Ăn nhanh no, sau ăn tức bụng, cảm giác đầy hơi, lợm giọng, buồn nôn và nôn. Bụng chướng căng dần, đại tiện thay đổi, đi nhiều lần trong ngày, phân nát, có lẫn nhiều nhầy.

– Mệt mỏi tăng, không lao động được, gầy sút nhanh 5 – 6 kg mỗi tháng.

– Có thể sốt nhẹ hoặc cao, sốt kéo dài vài ngày, cũng có khi hàng tháng.

– Đau tức vùng gan liên tục, có những cơn đau quặn gan, các thuốc giảm đau thông thường ít hoặc kém tác dụng. Khi gan to, bản thân bệnh nhân có thể tự sờ thấy những u cục cứng trên bề mặt.

– Có thể có tuần hoàn bàng hệ và dịch cổ chướng, phù chi dưới hay gặp ở giai đoạn cuối. Da có màu vàng rơm hoặc xanh bẩn.

– Cơ thể suy kiệt nhanh, lông tóc rụng, xuất hiện sao mạch trên những vùng da mỏng như ngực, bàn tay son.

– Xuất huyết tiêu hóa do xơ gan.

Khi xuất hiên các triệu chứng nêu trên, cũng không nhất thiết là bị ung thư gan, nhưng vẫn nên đến bệnh viện để tiến hành các kiểm tra liên quan đến ung thư gan càng sớm càng tốt , xác định bệnh tình, nhanh chóng thực hiện các điều trị có liên quan. Ung thư gan giai đoạn sớm được điều trị kịp thời và có hiệu quả, rất có thể kéo dài thời gian sống và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Theo Tribenhgan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *