Mua bán đất không có sổ đỏ thực hiện thủ tục thế nào?

Hỏi: Tôi dự định mua một thửa đất không có sổ đỏ tại huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội. Từ năm 1990, xã đã bán mảnh đất này nhằm chi trả cho việc xây trường học, làm đường.

Nay chủ đất chia nhỏ từng mảnh để bán. Vậy xin hỏi luật sư, nếu mua đất có nguồn gốc như trên tôi có được cấp sổ đỏ hay không? Để tránh gặp phải rủi ro pháp lý, khi mua đất tôi cần lưu ý những gì?

Xin cảm ơn!

(vanpham@…)

mua nha dat khong so do 30ca
Khoản 2, Điều 101, Luật Đất đai năm 2013 quy định về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho cá nhân, hộ gia đình đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Trả lời: 

Quy định về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho cá nhân, hộ gia đình đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất được nêu rõ tại Khoản 2, Điều 101, Luật Đất đai năm 2013 như sau:

“2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01/7/2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được UBND cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

Căn cứ theo quy định nêu trên, mảnh đất bạn dự định mua sẽ được cấp sổ đỏ trong trường hợp đã sử dụng ổn định lâu dài từ trước ngày 1/7/2004 và không vi phạm pháp luật, phù hợp với quy hoạch xây dựng, được UBND xác nhận đất không tranh chấp.

Khi mua đất có nguồn gốc như này, để tránh những rủi ro pháp lý, bạn nên yêu cầu bên bán làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau đó, khi mảnh đất đã được cấp Giấy chứng nhận, bạn và người bán sẽ tới văn phòng công chứng làm hợp đồng mua bán quyền sử dụng đất.

Theo Cafeland

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *