Ngán biển, món ăn bổ chuyện phòng the

Ngán biển có bề ngoài giống con ngao nhưng lớn hơn. Ngán có vỏ sần sùi màu trắng xám do sống sâu dưới đáy cát. Khi ở dưới nước, ngán thường thò chiếc xúc tu to và dài để thở và kiếm thức ăn, nếu thấy mặt nước động là chui nhanh xuống dưới bùn để trốn kẻ thù.

Ngán là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Trong thịt ngán có đầy đủ các chất protit, gluxit, lipit, nhiều vitamin và những chất khoáng cần thiết cho cơ thể.

ngan1 Ngán biển, món ăn bổ chuyện phòng the

Ngán biển có giá trị dinh dưỡng vô cùng cao.

Cũng giống thịt các động vật thân mềm hai mảnh vỏ khác như ngao, hàu, sò, trai… trong thịt ngán có chứa những hợp chất có tác dụng giải phóng hormon tình dục khi được cơ thể hấp thụ, do đó, thịt ngán có tác dụng kích thích tình dục được các đấng mày râu ưa chuộng.

Từ thịt ngán nhân dân ta chế biến được nhiều món ăn ngon và bổ.

Bún ngán

– Dùng kéo cắt ngắn bún độ 5cm, gỡ tơi, để sẵn trong một cái đĩa to sâu lòng.

– Dùng dao tách vỏ ngán, hứng lấy nước trong mình ngán vào bát to và gạt thịt ngán luôn vào đó. Thịt ngán lấy đủ dùng cho một bát, dùng tay nhẹ nhàng rửa thật sạch thịt ngán một lần nữa rồi vớt ra một cái thớt, thái nhỏ.

– Mộc nhĩ, nấm hương ngâm rửa sạch, thái chỉ. Hành hoa cắt khúc dài khoảng một đốt ngón tay.

– Đổ thịt ngán vào bún, cho mỳ chính vào trộn đều. Bắc chảo lên bếp, cho hành hoa vào phi thơm rồi đổ bún ngán đã trộn vào, khi gần chín cho tiếp mộc nhĩ, nấm hương vào xào lẫn. Rưới thêm một ít nước mình ngán vào, đảo đều cho mọi thứ chín hẳn, bắc ra rắc hạt tiêu, ăn nóng.

Ngán hấp sả ớt

– Chuẩn bị ngán biển, sả, ớt quả, muối, nước vo gạo, hạt tiêu, chanh.

– Ngán biển rửa sạch vỏ bên ngoài, ngâm vào âu nước lọc lọc, ngâm khoảng từ 1 – 2 tiếng, sau đó rửa lại cho thật sạch dưới vòi nước lạnh, tiếp tục ngâm ngán biển vào âu nước vo gạo và vài lát ớt quả thái mỏng, đến khi ngán biển mở he hé miệng bạn dùng vòi nước lạnh cho chạy vào trong thịt con ngán để cát theo dòng nước chảy ra ngoài.

– Sả tước bỏ bớt cọng cứng, rửa sạch, dùng cán dao đập dập. Ớt quả rửa sạch, cắt lát.

– Muối, hạt tiêu, trộn đều vào bát nhỏ, vắt vào vài giọt chanh.

– Ngán biển sau khi đã rửa thật sạch và làm kỹ, cho ớt quả, sả, nửa thìa nhỏ muối, cho tất cả vào nồi, đậy kín nắp nồi, đun khoảng từ 3-5 phút cho đến khi ngán mở miệng hoàn. Đổ ra đĩa, ăn nóng với muối tiêu chanh.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *