Ngôi nhà hoa sen không có cầu thang ở Huế

Tọa lạc trên khu đất diện tích 12,6m (mặt tiền hướng Tây) x 20m (mặt tiền hướng Nam), ngôi nhà hoa sen ở TP. Huế được thiết kế và xây dựng với những ưu điểm riêng biệt. Ngoài chức năng và tính thẩm mỹ, công trình góp phần truyền tải thông điệp ý nghĩa của người khuyết tật.

nha hoa sen 1 48b8
Ngôi nhà hoa sen tại TP. Huế là không gian sống bình yên của gia đình 3 người có hoàn cảnh đặc biệt: Ông bố 90 tuổi bị teo não hơn 10 năm không còn khả năng nhận thức, bà mẹ gần 90 tuổi với tình trạng sức khỏe kém và con gái hơn 60 tuổi – cô Liên, người mà họ phụ thuộc. Cô Liên là giáo viên tiếng Nhật.
nha hoa sen 2 bbf5
Do vị trí địa lý đặc biệt của Huế (nhiệt độ cao vào mùa hè và mưa lạnh kéo dài vào mùa đông), kiến trúc sư thiết kế nhà với hai mặt tiền được bao quanh bởi một vùng đệm trải dài.
nha hoa sen 3 7f1b
Sự kết hợp của hàng rào xanh (giúp lọc không khí, giảm tiếng ồn và hấp thụ nhiệt từ bên ngoài) và cây cối (cây cao, cây cao trung bình, cây bụi thấp) tạo điểm nhấn ấn tượng cho ngoại thất ngôi nhà hoa sen.
nha hoa sen 13 dc5d
Tất cả kết hợp tạo thành một khu vườn nhiều tầng độc đáo. Nhờ khu vườn này, sự chuyển đổi giữa các khu vực bên trong và bên ngoài nhà, các vấn đề về nhiệt, gió và tiếng ồn từ bên ngoài đã được giảm thiểu.
nha hoa sen 4 4d3c
Cô Liên cũng gặp khó khăn trong việc chăm sóc bản thân vì bị khuyết tật, đi xe lăn từ nhỏ.
nha hoa sen 5 0ed4
Đối với người khuyết tật nói chung và người khuyết tật sử dụng xe lăn nói riêng, sự tương tác hai chiều bao gồm thái độ của xã hội đối với người khuyết tật và ngược lại, cực kỳ quan trọng đối với tâm lý, chất lượng cuộc sống cũng như cơ hội đóng góp,  hòa nhập cộng đồng của họ. 
nha hoa sen 7 8add
Hoa sen là một loại hoa điển hình tại Việt Nam, sống trong ao bùn và nở rộ vào mùa hè với sắc hương riêng biệt. Người Việt coi loại hoa này là biểu tượng của lòng dũng cảm, niềm tự hào, quyết tâm vượt qua khó khăn. Gọi theo từ Hán Việt, hoa sen được là Liên hoa.
nha hoa sen 8 653c
​Liên – tên của cô con gái cũng đại diện cho một trong những đặc điểm của cô: sự can đảm vượt lên trên khó khăn để sống một cuộc sống tươi đẹp, đóng góp cho cộng đồng. 
nha hoa sen 9 18df
Hầu hết những người khuyết tật luôn muốn chủ động và độc lập kiểm soát cuộc sống của chính họ. Họ xứng đáng được bình đẳng trong xã hội, được tận hưởng cuộc sống như những người khác. Theo thông điệp tích cực đó, kiến trúc sư đã lấy cảm hứng để thiết kế ngôi nhà.
nha hoa sen 11 8bbc
Hệ thống đường dốc cho người khuyết tật được thiết kế từ cổng trước lên tầng một và kết nối lên tầng 2 ngôi nhà hoa sen.
nha hoa sen 12 a0ef
Nhiều đoạn của đường dốc chạy qua khu vườn trước khi vào trong và lên lầu. Ngoài việc đảm bảo sự di chuyển của cô Liên trên chiếc xe lăn quanh nhà, hệ thống đường dốc giúp cô  chủ động hơn trong các sinh hoạt hàng ngày cũng như chăm sóc cho khu vườn.
nha hoa sen 14 647a
Với cửa kính trượt cao rộng, lớp học tận dụng được tối đa ánh sáng tự nhiên.
nha hoa sen 071a
Hệ thống lan can sắt bao quanh ban công tầng 2 với hoa văn tinh xảo, vừa giúp tăng cường an ninh, vừa là tấm khiên hạn chế ánh sáng mặt trời vào nhà. Chiếu xuyên qua những cây trên ban công và lan can sắt, ánh sáng mặt trời tạo hiệu ứng bóng râm thú vị trên tường, sàn nhà. Những hình ảnh sống động này thay đổi liên tục trong ngày theo các góc của ánh sáng. 
nha hoa sen 10 56bc
Một số khoảng vườn nhỏ trong nhà ngoài chức năng thẩm mỹ, còn kết hợp với hệ thống cửa trước tạo thành hệ thống thông gió và đối lưu không khí hiệu quả. Các lỗ rỗng, cửa đóng mở chủ động đảm bảo rằng ánh sáng tự nhiên được phân bổ đều khắp không gian. 
nha hoa sen 16 a908
Bản vẽ thiết kế mặt bằng tầng trệt
nha hoa sen 20 332b
Bản vẽ thiết kế mặt bằng tầng 1 ngôi nhà hoa sen
nha hoa sen 17 9cc7
Phối cảnh các tầng nhà
nha hoa sen 21 43fa
nha hoa sen 18 ae76
Hệ thống thông gió và đối lưu không khí
nha hoa sen 19 8f36
 
nha hoa sen 15 ba4a
nha hoa sen 22 970f
Các mặt cắt ngôi nhà hoa sen

Thông tin công trình:

Tên: Lotus House
Địa điểm: TP. Huế
Diện tích: 257m2
Đơn vị thiết kế: MW archstudio
Năm hoàn thành: 2018
Ảnh: Hiroyuki Oki

Lam Giang

>> Kiến trúc sư “thổi hồn” cho ngôi nhà liền kề ở Long Biên

>> Biệt thự ở Cần Thơ được thiết kế theo tiêu chuẩn công trình xanh

Link bài viết gốc
http://thanhnienviet.vn/2020/06/23/ngoi-nha-hoa-sen-khong-co-cau-thang-o-hue

ThanhnienViet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *