Ngôi nhà ở Châu Đốc mang đậm sắc màu văn hóa bản địa

Ngôi nhà ở Châu Đốc gây ấn tượng mạnh mẽ bởi sự kết hợp giữa kiến trúc bản địa với thiên nhiên xanh mát và văn hóa đời sống địa phương. Công trình sử dụng vật liệu tôn chủ đạo nhưng vẫn rất thoáng mát nhờ giải pháp thiết kế lệch tầng, mái cánh bướm với nhiều độ cao khác nhau giúp tản nhiệt hiệu quả.

nha o chau doc 2 750a
Ngôi nhà ở Châu Đốc, tỉnh An Giang là không gian sống của một gia đình 3 thế hệ. Công trình nổi bật và khác biệt so với kiến trúc chung của khu vực.
nha o chau doc 1 7cb7
Ngôi nhà sử dụng tối đa vật liệu có sẵn tại địa phương và được xây dựng bởi đội ngũ thợ bản địa nhằm tiết kiệm chi phí, hài hòa với cảnh quan chung.
nha o chau doc 3 4dc7
 Công trình được chia thành 3 tầng chính và những khoảng đệm không gian thiết kế lệch, đảm nhiệm chức năng hiệu quả, tạo sự khác biệt so với cách phân chia truyền thống.
nha o chau doc 4 bdb6
Trước khi thiết kế ngôi nhà ở Châu Đốc, các kiến trúc sư đã dành nhiều thời gian tìm hiểu, nghiên cứu đặc điểm kiến trúc khu vực.
nha o chau doc 5 999d
Theo đó, có 3 đặc điểm chính tạo nên nét đặc trưng của kiến trúc nhà ở Châu Đốc là kiểu nhà sàn làm từ gỗ, tôn và bê tông; kiểu nhà bên bờ sông với mặt tiền hướng ra đường; kiểu nhà nổi trên sông. 
nha o chau doc 6 55e9
Góc view thoáng đãng, thu trọn cảnh quan xanh mát bên ngoài.
nha o chau doc 7 ff7b
Tuy sử dụng tôn làm vật liệu chính nhưng không hề khiến ngôi nhà bị nóng bức hay tạo cảm giác ngột ngạt nhờ giải pháp thiết kế lệch tầng, dùng mái tôn theo hình cánh bướm với nhiều độ cao khác nhau giúp tản nhiệt hiệu quả.
nha o chau doc 8 f388
Hệ cửa tôn ở các mặt hướng ra ngoài từ tầng 1 lên tầng 3 được thiết kế kiểu cửa lật đón nắng gió tự nhiên vào không gian bên trong nhà, tạo thành các khoảng sáng – tối đan xen.
nha o chau doc 10 a54f
Giữa các tầng của ngôi nhà ở Châu Đốc, dầm xà gỗ cắt ngang khoảng thông tầng tạo sự khác lạ so với kiến trúc nhà ở thông thường.
nha o chau doc 11 3c01
Ba nguyên tắc kiến ​​trúc này nhằm mục đích kết nối chặt chẽ không gian bên trong nhà với cảnh quan ngoài trời với đầy đủ các yếu tố như ánh sáng, gió, nước, đất và cây trồng.
nha o chau doc 22 e50a
nha o chau doc 12 b7c3
Cạnh khoảng thông tầng, gia chủ đặt bộ bàn ghế gỗ mộc mạc làm nơi thưởng trà, đọc sách, thư giãn, ngắm nhìn những chậu hoa khoe hương sắc.
nha o chau doc 13 9ab6
Cây xanh đóng vai trò như một lớp cách nhiệt hiệu quả, mang đến bầu không khí trong lành, thoáng mát cho không gian nhà ở Châu Đốc.
nha o chau doc 14 b697
Góc thư giãn bình yên với ghế gỗ mộc mạc, cây xanh tạo điểm nhấn sinh động.
nha o chau doc 17 0acb
Hệ dầm gỗ “cắt vụn” khoảng thông tầng, mang đến cái nhìn mới lạ.
nha o chau doc 19 eb35
Cầu thang gỗ bậc hở kết nối các khu vực chức năng, đồng thời tạo độ thoáng cho ngôi nhà.
nha o chau doc 21 018c
Kiến trúc sư dành khá nhiều diện tích sàn cho không gian thư giãn.
nha o chau doc 18 2f2d
Toàn cảnh phòng bếp ăn ngôi nhà ở Châu Đốc nhìn từ khoảng thông tầng xuống.

Thông tin công trình: 

Tên: Châu Đốc House
Diện tích: 340m2
Địa điểm: TP Châu Đốc, tỉnh An Giang
Đơn vị thiết kế: NISHIZAWAARCHITECTS
Năm hoàn thành: 2017
Ảnh: Hiroyuki Oki

Lam Giang

>> Ấn tượng kiến trúc nhà bê tông ngoài kín, trong thoáng ở Sài Gòn

>> Nhà Mẹ ở Sơn Tây như vòng tay dang rộng bao dung

ThanhnienViet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *