Người nước ngoài mua nhà: Tránh rủi ro khi nhờ người khác đứng tên

Khi người nước ngoài muốn nhờ người khác đứng tên mua nhà thì nên có sự thỏa thuận kỹ càng với người đứng tên căn hộ.

Người nước ngoài vẫn gặp nhiều rào cản pháp lý cũng như thủ tục hành chính khi muốn mua nhà tại Việt Nam. Có lẽ vì vậy mà không ít cá nhân nước ngoài lách việc sở hữu nhà ở Việt Nam bằng cách nhờ người Việt Nam đứng tên hộ trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền với đất.

Luật sư Trần Vân Linh, Đoàn Luật sư Tp.HCM cho rằng, việc nhờ người đứng tên hộ ẩn chứa nhiều rủi ro pháp lý khi phát sinh tranh chấp. Trên thực tế, một số người nhờ người khác đứng tên nhà đất nhưng khi xảy ra tranh chấp lại bị thua kiện vì không có đủ chứng cứ chứng minh việc nhờ cậy. Do vậy, khi nhờ người khác đứng tên nhà đất, cần thực hiện một số nội dung sau để tránh thiệt hại khi xảy ra tranh chấp.

Giữa hai bên cần có văn bản thỏa thuận về việc nhờ người đứng tên hộ, về việc thanh toán tiền nhà. Nếu chuyển tiền từ nước ngoài thì nên ghi rõ là chuyển tiền thanh toán mua căn nhà nào trong nội dung. Số tiền chuyển khoản nên trùng khớp với số tiền mua nhà trên hợp đồng.

nguoi nuoc ngoai mua 8b8c
Việc nhờ người đứng tên hộ ẩn chứa không ít rủi ro pháp lý khi phát sinh tranh chấp.

Nếu có thể, người nước ngoài nên cùng người được nhờ đứng tên giao dịch trực tiếp với bên bán (đi xem nhà, thỏa thuận đặt cọc, thanh toán, giao nhận tiền…).

Trong trường hợp có tranh chấp xảy ra, chứng cứ trên sẽ cho thấy rằng đã có sự nhờ cậy về việc đứng tên hộ trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất.

Những đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định hiện hành gồm:

Cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam và có giấy chứng nhận đầu tư, có nhà ở được xây dựng ttrong dự án theo quy định của luật này và pháp luật có liên quan.

Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam và không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự theo quy định của pháp luật. Người Việt Nam ở nước ngoài mà còn quốc tịch Việt Nam thì vẫn được sở hữu nhà ở như người Việt Nam.

Người Việt Nam ở nước ngoài muốn sở hữu nhà, đất tại Việt Nam thì cần chứng minh được mình còn quốc tịch Việt Nam, có hộ chiếu do Nhà nước Việt Nam cấp còn giá trị.

Theo Plo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *