Những nguyên nhân không ngờ gây rối loạn cương dương

Rối loạn cương dương là một tình trạng phổ biến trong các bệnh nam khoa, tuy nhiên ngoài các nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này như tuổi tác, hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia, tiểu đường còn có một số nguyên nhân ít người biết.

Có khoảng 18 triệu người Mỹ đang bị rối loạn cương dương, đây là căn bệnh phổ biến ở nam giới. Theo các chuyên gia nam học, rối loạn chức năng cương dương là những thất bại liên tiếp để đạt được hoặc duy trì sự cương cứng. Để duy trì được tình trạng này đòi hỏi một sự kết hợp phức tạp của não bộ, các dây thần kinh, nội tiết tố, cảm xúc và sự “vận động” của mạch máu. Nếu bất cứ một chức năng nào trong hệ thống không đáp ứng được sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn cương dương.

Đi xe đạp thường xuyên

Đi xe đạp thường xuyên là một cách thức tập luyện tuyệt vời để đốt cháy calo và tăng cường sức khỏe tim mạch. Nhưng một số chuyên gia y học lại cho rằng dành quá nhiều thời gian trên yên xe có thể tạo ra các tác dụng phụ không mong muốn về sức khỏe tình dục.

Những người đua xe đạp chuyên nghiệp thường gặp phải vấn đề này vì khi một người dồn tất cả trọng lượng cơ thể của mình trên một yên xe hẹp tức là đáy chậu phải chịu đựng một trọng lượng lớn,  phần da giữa hậu môn và tinh hoàn sẽ bị căng làm ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục. Ở khu vực này thường tập trung các ống dẫn dây thần kinh và mạch máu cung cấp cho dương vật, khi bị đè, nén kéo dài sẽ ảnh hưởng đến chức năng cương dương.

Khi ngồi xe đạp trong một thời gian dài còn xuất hiện tình trạng tê và ngứa ở đáy chậu, cũng là những nguyên nhân dẫn đến các thất bại trong vấn đề cương cứng. Theo nghiên cứu những người đàn ông dành hơn 3 giờ mỗi tuần trên yên xe đạp sẽ có nguy cơ rối loạn cương dương nhiều hơn.

Để giảm tình trạng này, các chuyên gia khuyên rằng chỉ nên ngồi lên một chiếc xe đạp có yên xe đủ rộng và không bị gò ép phần mũi, cho phép người đạp xe phân phối trọng lượng trên càng nhiều phần mông càng tốt để tránh gây áp lực cho các bộ phận khác.

 

 

xe dap Những nguyên nhân không ngờ gây rối loạn cương dương

Phẫu thuật

Trong những báo cáo nghiên cứu y học, người ta rất ngạc nhiên vì mối liên quan giữa phẫu thuật và vấn đề rối loạn cương dương. Đặc biệt là những người đã trải qua các cuộc phẫu thuật đường ruột, đại trực tràng, ¾ số nam giới trải qua các phẫu thuật này cho biết họ đều gặp phải vấn đề rối loạn chức năng hoạt động tình dục. Đó là do các dây thần kinh điều khiển các hoạt động của dương vật ít nhiều bị ảnh hưởng trong quá trình phẫu thuật đường ruột nói chung làm cho các “thông điệp” dẫn đến dương vật để tạo ra sự cương cứng bị suy yếu, thậm chí mất hoàn toàn.

 

 phau thuat Những nguyên nhân không ngờ gây rối loạn cương dương

Lạm dụng steroids tăng cường cơ bắp

Nhiều người thường cho rằng một người đàn ông càng cơ bắp, càng nam tính thì khả năng tình dục của họ càng cao. Điều này hoàn toàn sai lầm, bởi khả năng tình dục của một người có thể trái ngược hẳn với những gì người ta nhìn thấy. Những vận động viên thể hình thường phải sử dụng các loại thuốc bổ sung làm tăng cơ bắp, sức bền. Steroid thực chất là một hợp chất hữu cơ, là bản sao của hormon testosterone, sử dụng steroid làm hàm lượng testosterone – một loại hormon sinh dục nam tăng lên.

Khi tăng cường testosterone đồng nghĩa với việc tăng cường chức năng tình dục của nam giới. Nhưng nếu sử dụng thuốc steroid kéo dài làm cơ thể phụ thuộc vào hormon thay thế sẽ gây khó khăn cho quá trình tự sản xuất testosterone của cơ thể, gây ra các tác dụng phụ như làm tinh hoàn co lại, tăng nguy cơ thất bại trong cương dương.

 

 thuoc Những nguyên nhân không ngờ gây rối loạn cương dương

Nước mắt phụ nữ

Một thí nghiệm kỳ lạ đã được tiến hành để đo lường sự liên quan giữa cảm xúc của nam giới với hoạt động tình dục. Các nhà nghiên cứu thấy hàm lượng testosterone- ham muốn tình dục của nam giới bị giảm đi khá nhiều khi chứng kiến hình ảnh người phụ nữ rơi nước mắt. Họ cho rằng, trong nước mắt phụ nữ có một chất hóa học làm giảm testosterone bởi những nam giới không ngửi “nước mắt” mà ngửi dung dịch “nước muối” không gặp phải vấn đề như vậy.

 

 khoc Những nguyên nhân không ngờ gây rối loạn cương dương

Thuốc chống hói

Tạp chí Y học tình dục vừa đăng tải một bài báo trong đó cho biết, 20% các bệnh nhân sử dụng thuốc propecia- một loại thuốc cho những người hói đầu, rụng tóc đều gặp phải những khó khăn trong hoạt động tình dục ít nhất là 3 tháng sau điều trị. Hầu như tất cả nhóm đối tượng nam giới đều bị rối loạn chức năng tình dục trong nhiều tháng, đôi khi nhiều năm sau khi ngưng thuốc.

 

 hoi Những nguyên nhân không ngờ gây rối loạn cương dương

Bệnh cong dương vật

Bệnh cong dương vật có tên khoa học là Peyronie, đây là một rối loạn tấn công khoảng 1 % nam giới. Bệnh Peyronie thường xuất hiện khi có tổn thương dương vật, do một chấn thương hay tai nạn, người bệnh sẽ có dấu hiệu viêm và sẹo dọc thân dương vật. Các mô sẹo này làm cho dương vật bị cong hoặc bị rút ngắn lại. Đàn ông mắc bệnh này thường gặp khó khăn trong việc cương cứng.

Bệnh được phát hiện The drivers ed book provides a series of truck driving classes including beginners and advanced training, . khi người bệnh giao hợp thấy đau, chỉ khi cương cứng mức độ cong của dương vật mới nhìn thấy rõ. Khoảng 20% các trường hợp, rối loạn cương dương sẽ tự khỏi mà không cần điều trị, còn lại đa số bệnh nhân đều cần đến sự can thiệp của thuốc, thậm chí là phẫu thuật mới khỏi bệnh.

 

 nam1 Những nguyên nhân không ngờ gây rối loạn cương dương

Cố gắng quá sức

Nếu một người đàn ông liên tục cố gắng để đo hiệu suất của mình trong hoạt động tình dục sẽ thất bại. Đây là nguyên nhân khiến nam giới không thể quan hệ nhiều lần với bạn tình trong thời gian ngắn như mong muốn. Khi dồn hết năng lượng thể chất và tinh thần cho hoạt động cương cứng chỉ làm phản tác dụng hơn mà thôi.

Đặc biệt sự lo lắng quá sức về khả năng của mình thay vì tận hưởng làm cho nam giới không thể đạt hiệu quả trong quan hệ tình dục, càng làm bệnh rối loạn cương dương trầm trọng thêm.

 

yeu2 Những nguyên nhân không ngờ gây rối loạn cương dương

Ngáy

Nghiên cứu của các nhà khoa học Đức cho rằng, ngáy quá mức có thể làm giảm khả năng tình dục ảnh hưởng đến vấn đề cương dương. Nếu duy trì một đường thở mở do ngáy sẽ làm cho vấn đề cương dương, không thỏa mãn tình dục tăng lên. 800 người đàn ông Minnesota đã tham gia nghiên cứu, những nhóm ngủ ít ngáy cho biết chức năng tình dục của họ được thỏa mãn, còn những người bị ngáy nặng gặp phải các vấn đề như giảm ham muốn, rối loạn cương dương hay khả năng xuất tinh sớm.

 

 ngay Những nguyên nhân không ngờ gây rối loạn cương dương

Thuốc chống trầm cảm

Thuốc chống trầm cảm thường được sử dụng để cải thiện tâm trạng con người, nhiều người thường cho rằng cải thiện tâm trạng sẽ làm đời sống tình dục của một người thăng hoa. Nhưng điều này hoàn toàn sai lầm bởi các loại thuốc chống trầm cảm cả mới (SSRIs) và thuốc cũ (tricyclics) đều gây ra một loạt các khó khăn trong tình dục ở cả 2 giới, trong đó đối với nam giới thường là chứng rối loạn cương dương, nữ là khô âm đạo và khó đạt được cực khoái ở cả hai giới.

Đây chính là những tác dụng phụ không mong muốn của thuốc chống trầm cảm. Nó làm thay đổi chất hóa học trong hệ dẫn truyền thần kinh như các serotonin, dopamine, làm giảm sự nhạy cảm của cơ quan sinh dục và suy yếu ham muốn tình dục. Ví dụ như serotonin dưới sự ức chế của oxit nitric, một hóa chất đóng vai trò trung tâm trong thư giãn cơ trơn, cho phép lưu lượng máu đến dương vật. Nếu lượng serotonin của hệ thần kinh thay đổi sẽ làm người bệnh  dẫn đến chứng “bất lực” do thuốc.

 

 thuoc1 Những nguyên nhân không ngờ gây rối loạn cương dương

Bệnh cao huyết áp

Để đạt được sự cương cứng, dương vật ở thời điểm đó cần phải được tiếp máu, tức là các mạch máu ở khu vực đó dồn xuống nhanh hơn. Tuy nhiên khi nghiên cứu trên các đối tượng nam giới bị tăng huyết áp, có khoảng 2/3 số người cho biết họ bị rối loạn cương dương. Bởi khi bị cao huyết áp, các mạch máu của người bệnh sẽ bị tổn hại, kể cả các mạch máu cung cấp cho dương vật. Do đó dương vật không được tiếp máu đầy đủ, nên khó khăn để đạt được sự cương cứng.

Ngoài cản trở sự cương cứng, huyết áp cao còn làm làm giảm ham muốn tình dục và giảm khả năng xuất tinh.

Việc sử dụng các thuốc trong điều trị cao huyết áp như một số thuốc lợi tiểu hay thuốc chẹn bê ta cũng làm giảm hiệu lực cương dương.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *