Ung thư gan là một trong những bệnh vô cùng nguy hiểm. Nguyên nhân gây bệnh ung thư gan cũng rất nhiều. Trong cuộc sống hằng ngày có những thói quen mà có thể bạn cho rằng không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Tuy nhiên những thói quen này có thể khiến bạn bị ung thư gan trong tương lai. Đó chính là:
– Uống nhiều rượu bia:
Rượu là một trong những kẻ thù tồi tệ nhất của gan. Nếu bệnh nhân nhiễm virus viêm gan ngừng uống rượu, xác suất mắc bệnh ung thư gan không tăng nữa. Ăn các loại thực phẩm giàu protein, vitamin và các loại thực phẩm giàu khoáng sản trong khi uống rượu có thể làm giảm khả năng uống của bạn cũng như giảm thiểu tác hại xấu lên gan của bạn. Uống nước trước khi uống rượu có thể tăng tốc độ chuyển hóa rượu, do đó bảo vệ gan tốt hơn.
– Lạm dụng thực phẩm chức năng
Cố gắng tránh các loại thực phẩm chức năng không cần thiết cho gan. Thuốc dân gian chưa được kiểm chứng, các loại thực phẩm bổ sung cho chế độ ăn uống, chiết xuất, nước trái cây có thể gây ra tác động nghiêm trọng như nhiễm độc gan, rối loạn chức năng và tổn thương gan. Tình trạng tổn thương gan kéo dài có thể dẫn đến các bệnh gan khác nhau và thậm chí ung thư gan.
– Ăn nhiều đồ ngọt và mặn
Theo các chuyên gia y tế ăn nhiều đồ ngọt và mặn gây hại cho gan và có thể dẫn đến tăng men gan. Vì thế trong các bữa ăn hàng ngày cần ăn ít đồ ngọt cũng như đồ mặn và một số chất béo để ngăn ngừa gan nhiễm mỡ và giảm bớt nguy cơ ung thư gan.
– Thức quá khuya:
Từ 11 giờ đến 1 giờ khuya mỗi ngày là thời điểm gan bắt đầu lọc và đào thải các chất độc trong cơ thể, thời điểm từ 1-3 giờ sáng là lúc bạn cần ngủ say để gan có thể thanh lọc cơ thể tốt nhất.
Từ 3-5 giờ sáng, gan sẽ hoàn thành quá trình thanh lọc và nghỉ ngơi. 5-7 giờ sáng là thời điểm vàng để thức dậy và vệ sinh cá nhân để thải độc tố ra bên ngoài. Vì đồng hồ của sinh học của cơ thể ấn định như vậy nên nếu bạn thức quá khuya hay dậy quá trễ đều gây hại đến việc thải độc và nghỉ ngơi của gan.
Theo Tribenhgan