Tại sao bạn nên trồng ít nhất một cây cảnh trong nhà?

Bill Wolverton, nhà khoa học nghiên cứu thực vật của NASA khuyên rằng, đối với một căn phòng rộng 100m2, bạn nên bài trí ít nhất hai cây cảnh lớn.

MSN cho hay, nhà khoa học này đã thực hiện nghiên cứu “The NASA Clean Air Study” từ năm 1989 để xem khả năng thanh lọc không khí của các loại cây cảnh trồng trong nhà. Kết quả thí nghiệm cho thấy, cây cảnh có thể làm sạch không khí là các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi như benzen và formaldehyde thường có trong sơn tường, cao su, chất tẩy rửa. Đây là những hợp chất gây nên các loai bệnh ung thư. Một số nghiên cứu sau này còn phát hiện ra khả năng làm sạch không khí của các vi sinh vật đất trong chậu cây cảnh.

Theo Bill Wolverton, diện tích bề mặt lá có ảnh hưởng tới tốc độ lọc không khí của cây. Ông cho rằng, rất khó để tính bao nhiêu cây mới đủ làm sạch không khí trong một căn phòng. Tuy nhiên, đối với một căn phòng rộng 100m2, ít nhất cần hai cây xanh lớn để thanh lọc không khí.

Nhà khoa học đến từ NASA cho biết: “Dương xỉ là một trong những cây cảnh rất hiệu quả để loại bỏ các chất gây ô nhiễm không khí, nhưng cây này khó phát triển trong nhà. Tôi thường chọn cây trầu bà (golden pothos) vì cây này rất phổ biến và dễ trồng”.

cay canh trong nha 39ee
Trầu bà là một trong những loại cây cảnh giúp thanh lọc không khí và dễ trồng trong nhà. (Ảnh: Yourstrulyks)

Christopher Satch, một chuyên gia của công ty giống cây trồng (trụ sở tại New York The Sill) chia sẻ: “Cây cảnh lọc không khí theo hai cách – cả về vật lý và hóa học”. Cụ thể: “Về mặt vật lý, cây xanh lọc không khí bằng cách thu hút bụi. Bạn sẽ thấy bụi bám trên lá cây cũng tương đương với bụi bám trên các vật thể khác trong nhà. Bạn chỉ cần rửa sạch lá để chúng lại có chỗ thu hút bụi tiếp, làm giảm bụi bẩn trong không khí”.

Vị này cho biết thêm: “Ngoài ra, cây cũng làm sạch không khí về mặt hóa học. Các đồ vật trong nhà – máy tính, nhựa, cao su, sơn, bất cứ thứ gì làm từ chất liệu tổng hợp – đều phân hủy theo thời gian và giải phóng khí độc như benzen và formaldehyde. Chúng ta sau đó sẽ hít khí độc đó vào người. Các cây cảnh sẽ tách các hợp chất có hại này và biến chúng thành khí CO2, nước và khí nitơ trơ. Như vậy cây xanh trong nhà không chỉ để trang trí nhà, làm tăng khả năng sáng tạo, mà còn tốt cho sức khỏe thể chất của bạn nữa”.

Thường xuân, cúc, huyết dụ, lan ý, trầu bà, lưỡi hổ,… là những loại cây cảnh có khả năng thanh lọc không khí tốt mà bạn dễ trồng trong nhà.

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *