Thắc mắc về thủ tục, trình tự cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư

Hỏi: Tôi vừa mua một căn hộ thuộc dự án nhà ở nhưng chưa biết thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà đối với người mua căn hộ chung cư như thế nào. Vì thế, tôi rất mong được luật sư giải đáp.

Xin cảm ơn!

(nguyenvan@…)

quyen so huu can ho a240
Thủ tục, trình tự cấp Giấy chứng nhận cho chủ sở hữu nhà ở được thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai. (Ảnh minh họa)

Trả lời:

Thủ tục và trình tự cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở được thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai hiện hành. Theo đó, chủ dự án có trách nhiệm làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận này cho người thuê mua, người mua nhà ở. Nếu người thuê mua, người mua nhà ở tự nguyện làm thủ tục thì chủ đầu tư phải cung cấp các loại giấy tờ pháp lý, hồ sơ có liên quan tới nhà ở thuê mua, mua bán cho người thuê mua, mua nhà ở. 

Trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận cụ thể như sau:

Chủ dự án sau khi hoàn thành công trình sẽ gửi tới Sở TN&MT các giấy tờ sau đây:

– Báo cáo kết quả thực hiện dự án;

– Bản vẽ mặt bằng hoàn công/bản vẽ thiết kế mặt bằng có kích thước các cạnh của từng căn hộ đã bán phù hợp với hiện trạng xây dựng cũng như hợp đồng đã ký; danh sách công trình, căn hộ xây dựng để bán (số hiệu căn hộ, diện tích xây dựng, diện tích đất, diện tích sử dụng chung, diện tích sử dụng riêng của từng căn hộ); nếu là nhà chung cư thì sơ đồ phải thể hiện phạm vi (diện tích, kích thước) phần đất dùng chung của các chủ căn hộ, mặt bằng của từng căn hộ, từng tầng, mặt bằng xây dựng nhà chung cư;

– Giấy chứng nhận/quyết định cho thuê đất, giao đất của cơ quan có thẩm quyền; ngoại trừ trường hợp được miễn/chậm nộp theo quy định phải có chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư dự án;

– Giấy phép xây dựng, quyết định phê duyệt quy hoạch xây dựng chi tiết với tỷ lệ 1/500 (nếu có);

– Quyết định phê duyệt dự án/quyết định đầu tư/giấy phép đầu tư/giấy chứng nhận đầu tư.

Tính từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, trong thời hạn không quá 30 ngày, Sở TN&MT sẽ kiểm tra hiện trạng sử dụng đất, công trình đã xây dựng, nhà ở và điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở của chủ đầu tư. 

Kết quả kiểm tra sẽ được Sở TN&MT gửi thông báo tới chủ đầu tư dự án và gửi thông báo kèm sơ đồ nhà đất đã kiểm tra cho Văn phòng đăng ký đất đai để làm thủ tục đăng ký nhà, đất cho bên mua nếu đủ điều kiện theo luật định. Cùng với đó, Sở này cũng sẽ cho đăng công khai kết quả kiểm tra trên trang thông tin điện tử của UBND cấp tỉnh và trang tin điện tử của Sở.

Mặt khác, chủ dự án nhà ở còn phải nộp một bộ hồ sơ đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền với đây thay cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua công trình xây dựng, nhà ở hoặc cung cấp hồ sơ cho bên mua để họ tự đi đăng ký. 

Bộ hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

– Biên bản bàn giao nhà, đất và công trình xây dựng;

– Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán công trình xây dựng, nhà ở theo quy định hiện hành của pháp luật;

– Đơn đăng ký đất đai và tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà đối cá nhân, hộ gia đình thì Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện/quận là nơi tiếp nhận hồ sơ. 

Kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, thời gian thực hiện Đăng ký, cấp Giấy chứng nhận nói trên không quá 15 ngày.

Căn cứ pháp lý: Luật Đất đai năm 2013; Thông tư 24/2014/TT-BTNMT của Bộ TN&MT ban hành ngày 19/5/2014 Quy định về hồ sơ địa chính; Nghị định 43/2014/NĐ-CP bổ sung, sửa đổi tại Nghị định 01/2017/NĐ-CP.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo
(Công ty Luật TNHH Đức An)

Theo Cafeland

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *