Thủ tục, trình tự phân chia di sản thừa kế để bán nhà?

Hỏi: Gia đình tôi gồm 4 người (bố mẹ và 2 anh em trai). Năm 1997, bố tôi mất song không để lại di chúc. Về việc phân chia tài sản, 3 mẹ con chúng tôi đã thống nhất.

Nay chúng tôi muốn bán ngôi nhà cùng mảnh đất đang ở. Vậy xin hỏi luật sư, để bán đất mua nhà mới, tôi cần làm những thủ tục gì?

Chân thành cảm ơn!

(tranminh@…)

phan chia di san thu 8f01
Điều 9, Thông tư 24//2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính hướng dẫn thủ tục, trình tự thực hiện đăng ký sang tên quyền sử dụng đất. 

Trả lời:

Bạn cần thực hiện hai thủ tục sau đây để bán nhà đất thừa kế:

1. Thủ tục khai nhận thừa kế

Bố bạn mất không để lại di chúc nên di sản thừa kế được chia theo pháp luật. Theo đó, một nửa mảnh đất cùng ngôi nhà là di sản thừa kế.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, hàng thừa kế thứ nhất có thể khai nhận thừa kế và thỏa thuận phân chi di sản thống nhất cho mẹ bạn đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Giấy tờ của người để lại di sản gồm Giấy chứng tử hoặc Trích lục hộ tịch khai tử. Trong khi đó, giấy tờ của người thừa kế gồm sổ hộ khẩu; chứng minh nhân dân/hộ chiếu/căn cước công dân còn giá trị sử dụng; giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Ngoài ra còn có giấy khai sinh của người để lại di sản hoặc giấy tờ khác chứng minh quan hệ mẹ/cha với người để lại di sản. 

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ trên, người yêu cầu công chứng nộp cho Công chứng viên. Theo đó, Công chứng viên sẽ thực hiện việc niêm yết thông báo thừa kế tại UBND phường – nơi cư trú cuối cùng của người để lại di sản và/hoặc nơi có bất động sản trong thời hạn là 15 ngày.

Trường hợp không có khiến kiện, khiếu nại nào sau thời gian niêm yết (có xác nhận của UBND xã, phường), Công chứng viên sẽ lập Văn bản Khai nhận di sản thừa kế/Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế. Kế đến, những người khai nhận di sản thừa kế đọc Văn bản và ký vào văn bản trước mặt Công chứng viên nếu đồng ý với nội dung của Văn bản.

Như vậy, Văn bản thỏa thuận phân chia thừa kế do hàng thừa kế thống nhất phân chia một nửa quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà. Sau đó, bạn và anh trai có thể tặng cho phần di sản được thừa kế để mẹ bạn đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

2. Thủ tục sang tên quyền sử dụng đất

Điều 9, Thông tư 24//2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính hướng dẫn thủ tục, trình tự thực hiện đăng ký sang tên quyền sử dụng đất. Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện là nơi nhận hồ sơ thủ tục sang tên quyền sử dụng đất.

Mẹ bạn có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất để chia cho bạn và anh trai sau khi có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo
(Công ty luật TNHH Đức An)

Theo Cafeland

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *