Xác định quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam đối với Việt kiều như thế nào?

Hỏi: Tôi là Việt kiều mang quốc tịch Mỹ. Vào năm 2016, với tư cách là người nước ngoài, tôi mua một căn hộ chung cư tại Tp.HCM vào năm 2016 vì chưa có giấy tờ chứng minh là người gốc Việt.

Đầu năm ngoái, tôi được cấp Giấy chứng nhận sở hữu căn hộ với thời hạn 50 năm. Nay tôi đã tìm lại được giấy tờ cá nhân, được Ủy ban Việt kiều (Bộ Ngoại giao Việt Nam) cấp Giấy chứng nhận là người gốc Việt.

Vậy xin hỏi, bây giờ tôi có thể làm thủ tục chuyển đổi sang tư cách là Việt kiều sở hữu nhà ở tại Việt Nam, đồng thời chuyển đổi thời hạn sở hữu nhà từ 50 năm thành sở hữu không có thời hạn hay không? Giấy tờ, thủ tục ra sao? Cơ quan nào sẽ thụ lý hồ sơ giải quyết vụ việc này?

Chân thành cảm ơn!

(Joseph Nguyen Ly)

viet kieu mua nha 66f7
Việc xác định quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam đối với Việt kiều được quy định tại Khoản 3, Điều 5, Nghị định số 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Trả lời: 

Khoản 3, Điều 5, Nghị định số 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 20/10/2015 quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở quy định như sau:

“Đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài thì phải có giấy tờ chứng minh đối tượng theo quy định tại Điều 74 của Nghị định này; trường hợp cá nhân nước ngoài có giấy tờ xác nhận là gốc Việt Nam thì chỉ được quyền lựa chọn một đối tượng áp dụng là người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc cá nhân nước ngoài để xác định quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam”.

Theo thông tin mà ông Joseph Nguyen Ly cung cấp thì ông đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, thời hạn sở hữu là 50 năm. Để thay đổi những nội dung trên Giấy chứng nhận này, ông có thể gửi văn bản đến Bộ Tài nguyên – Môi trường để được hướng dẫn và giải quyết theo đúng thẩm quyền.

Bộ Xây dựng

Theo Chinhphu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *