Ngủ nướng là thói quen của nhiều chị em khi cuối tuần. Tuy nhiên, không nhiều người trong số đó biết ngủ nướng có nguy cơ mắc nhiều bệnh.
Rối loạn nội tiết
Ngủ dậy quá muộn sẽ phá vỡ nhịp đồng hồ sinh học của mỗi người. Đồng thời cũng sẽ phá vỡ nhịp sinh học của những cơ quan trong cơ thể gây rối loạn nội tiết và ảnh hưởng nghiêm trọng tới tinh thần, thậm chí có thể gây trầm cảm.
Tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì
Theo nghiên cứu, rối loạn giấc ngủ do thời lượng ngủ quá nhiều hoặc quá ít sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh thừa cân, béo phì.
Rối loạn giấc ngủ do thời lượng ngủ quá nhiều hoặc quá ít sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh thừa cân, béo phì.
Đối với những ai thích ngủ nướng từ 9-10 tiếng mỗi đêm có xu hướng tăng cân lên 21% trong khoảng 6 năm so với người ngủ đủ giấc từ 7-8 tiếng buổi đêm.
Đau dạ dày
Ngủ nướng sẽ khiến bạn ăn uống không đúng giờ gây co thắt đường tiêu hóa. Lâu dần sẽ khiến bạn bị viêm dạ dày mãn tính và có thể mắc chứng khó tiêu.
Để đảm bảo sức khỏe của chính mình, tốt nhất là bạn chỉ nên ngủ khoảng từ 6 đến 8 tiếng mỗi ngày là phù hợp.
Tăng tần suất các cơn đau đầu
Việc ngủ quá nhiều vào buổi đêm, ngủ nướng vào ngày nghỉ lễ hoặc ngủ ngày quá nhiều sẽ khiến các cơn đau đầu xuất hiện với mật độ ngày càng nhiều. Nguyên nhân là do rối loạn giấc ngủ khiến quá trình dẫn truyền thần kinh trong não bị ảnh hưởng.
Mắc chứng đau lưng
Vì thời gian không hoạt động quá nhiều, cơ thể và các cơ bắp của bạn sẽ mất dần tính linh hoạt, từ đó gây ra đau lưng. Đó là lý do giải thích tại sao các bác sĩ vẫn khuyên những bệnh nhân đau lưng cần vận động nhẹ nhàng sẽ giúp nhanh khỏi bệnh hơn là việc nằm một chỗ.
Đột quỵ và tiểu đường
Những đối tượng ngủ nướng trên 9 giờ mỗi ngày thường có khả năng mắc các bệnh đột quỵ cao hơn là là 70% so với những người chỉ ngủ từ 7 đến 8 giờ một ngày. Để có thể đưa ra được kết luận này, các nhà nghiên cứu tại Mỹ đã tiến hành điều tra khoảng hơn 9.000 người từ độ tuổi 50 đến 79. Các chuyên gia cũng nhận thấy độ nhớt trong máu của người già cao hơn so với thanh niên. Nếu thời gian ngủ quá dài sẽ khiến độ nhớt trong máu tăng lên và làm tăng khả năng gây ra bệnh đột quỵ và các bệnh liên quan đến não.
Theo Phunutoday