Không ít ông chồng sức khỏe bình thường bỗng rơi vào tình trạng “chưa đến chợ đã tiêu hết tiền”, hoặc “gặp gỡ” đối tác” chỉ được vài phút đã tháo lui. Nguyên nhân gây xuất tinh sớm thường ở 3 dạng như sau:
– Do bệnh lý: Các yếu tố thực thể gây xuất tinh sớm bao gồm: tăng nhạy cảm vùng dương vật, viêm tuyến tiền liệt mạn tính, trĩ tắc mạch gây đau, trĩ nội viêm mạn tính, nhiễm trùng tổ chức liên kết quanh tuyến tiền liệt, rò hậu môn, tổn thương tủy sống, thiểu năng sinh dục, suy tuyến yên, rối loạn cương dương, tổn thương thần kinh do rượu…
– Do yếu tố tâm lý: do căng thẳng cao độ, do quá lo lắng, buồn phiền, mâu thuẫn… Nó có thể bắt nguồn từ việc luôn ở trong tình thế vội vàng, hoặc gắn liền với cảm giác tội lỗi hay lo lắng. Đôi khi đàn ông cũng nhanh chóng về đích là bởi sức ép từ bạn đời luôn muốn làm cho xong. Cho dù lý do ban đầu là thế nào, thì cơ thể cũng sẽ quen dần với việc phản ứng nhanh và xuất tinh sớm sẽ trở thành một cố tật.
– Do hoàn cảnh và kỹ thuật quan hệ: đôi khi vấn đề xuất tinh sớm thường xảy ra ở những cặp vợ chồng xa nhau lâu ngày, ít có điều kiện quan hệ, hoặc do người vợ quá kích thích chồng khiến chồng không kiềm chế được.
Trong Đông y, bệnh này hoàn toàn chữa khỏi. Bạn có thể áp dụng vài món ăn – bài thuốc sau:
Canh cá diếc, tâm sen, bí đao: Cá diếc không đánh vảy, bỏ mang, ruột. Bí đao gọt vỏ, thái miếng. Cho bí đao, tâm sen, cá diếc và 750ml nước vào nồi đun sôi, sau đó cho lửa liu riu trong vòng 30 phút. Khi ăn cho thêm mắm, muối, mì chính, dầu ăn. Một liệu trình là 30 ngày, ăn cách nhật.
Cá diếc tươi ngọt mặn, tính ôn, có chứa nhiều axit amin, bổ sung cho chuyển hóa năng lượng và điều hòa điện giải trong cơ thể. Bí đao có tác dụng thanh nhiệt, nhuận tràng giúp cho cơ thể không bồn chồn, bứt rứt. Trong bí đao có protein, vitamin C, chất xơ thô… ngăn ngừa được tích tụ mỡ và tăng sản mô xơ trong cơ thể. Tâm sen vị đắng, tính hàn, không độc, có chứa alcaloid không kết tinh, có tác dụng hạ huyết áp và điều hòa chuyển hóa lipid.
Cá mè hoa hấp: Kết hợp với thịt thăn lợn, ngũ vị tử, long cốt, con hầu, muối, mì chính. Cá mè rửa sạch, đánh vảy, bỏ mang, ruột rồi đem hấp chín. Thịt thăn lợn băm nhỏ trộn với các vị trên, đem xào, sau đó dội lên cá mè đã hấp chín. Ăn ngày một lần, với liệu trình một tháng.
Cá mè vị ngọt, tính bình, bổ tỳ thận, có chứa nhiều axit amin. Thịt lợn thăn có chứa protein, axit amin có thể bổ sung quá trình chuyển hóa năng lượng của cơ thể. Các thành phần khác có trong bài thuốc bổ sung vitamin C, đường (ngũ vị tử), chứa các hợp chất canxi cacbonat, nhôm, có tác dụng tan thần… (long cốt và con hầu).
Chú ý: Khi áp dụng những bài thuốc trên, người bệnh không nên ăn chất cay, nên ăn nhiều rau quả. Tránh lao động quá sức, cần tăng cường, rèn luyện thể lực.
Theo Suckhoedoisong