Cách làm chả đùm bò cho Tết thêm ấm áp

Chả đùm bò là món ăn đã không còn xa lạ với nhiều gia đình, nhất là trong những ngày tết. Món ăn độc đáo nhờ độ dai dai, giòn giòn của thịt và vị đậm đà khó quên.

Chả đùm bò Cách làm chả đùm bò cho Tết thêm ấm áp

Nguyên liệu

200gr thịt bò mềm
200gr thịt ba rọi
200gr gan heo
200gr đậu phộng
2 lọn nhỏ bún tàu
10 tai nấm mèo
3 trứng gà
200gr mỡ chài
Bánh tráng nướng hay một bao bánh phồng tôm
Gia vị, mắm, giấm, ớt, chanh, hành

Cách làm

Thịt bò: rửa sơ nước, lau khô, bằm nhỏ hay xay nhuyễn, ướp với tỏi băm nhuyễn cho thơm.

Thịt ba rọi: cắt sợi nhỏ, ướp chút muối và đường.

Gan: bằm nhỏ hay xay nhuyễn.

Đậu phộng: rang vàng, đâm vừa nát.

Bún tàu: ngâm nước, cắt khúc 2cm.

Nấm mèo: ngâm nước, rửa sạch, cắt sợi nhuyễn.

Trộn đều thịt bò, thịt ba rọi, gan, đậu phộng giã nhỏ, bún tàu, nấm mèo, 3 trứng gà, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu.

Mỡ chài: rửa sạch bằng nước muối. Trải mỡ chài vào khuôn nhôm, đổ hỗn hợp đã trộn vào, ém bằng mặt, phủ kín thịt bằng mỡ chài), đem hấp chín. Hoặc nếu không cần mỡ chài, múc hỗn hợp vào, lấy cái chén ém bằng mặt chén rồi đem hấp.

Nước chấm chả đùm: 1 muỗng súp giấm, 1 muỗng súp nước mắm, 2 muỗng súp nước dừa tươi hay nước lọc, 1 muỗng súp đường, 1 ít bột ngọt, 4 tép tỏi bằm nhuyễn, 2 muỗng cà phê ớt bằm nhỏ, 4 múi chanh tán nhỏ hòa đều vào nhau, nêm lại cho vừa ăn, có vị chua ngọt không mặn quá.

Chúc các bạn ngon miệng và thành công với món ngon ngày tết, chả đùm bò này nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *