Món ăn dân dã đơn giản, nguyên liệu và cách làm đều không có gì đặc biệt, nhưng mùi vị thì thơm ngon vô cùng. Một niêu kho quẹt nhỏ có thể ‘cõng’ được cả một nồi cơm hoặc một đĩa rau luộc to tướng đấy.
Nguyên liệu
250g thịt ba chỉ (càng mỡ càng tốt)
30g tôm khô
1 tép tỏi nhỏ
Nửa củ hành khô, 1 cây hành lá (không bắt buộc), 1 quả ớt nhỏ (không bắt buộc)
2 muỗng canh mắm, 1 thìa đường, 2 muỗng canhnước (dùng nước ngâm tôm khô), 1 muỗng cà-phê nước màu.
Cách làm
Chuẩn bị nguyên liệu:
Thịt ba chỉ lọc bỏ da, cắt riêng mỡ và thịt nạc, cắt hạt lựu cả hai thứ này.
Tỏi bóc vỏ, bằm nhuyễn. Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng. Hành lá cắt khúc nhỏ.
Tôm khô ngâm nước nóng 15-20 phút cho nở mềm, vớt ra và giữ lại nước ngâm tôm.
Món này dùng niêu đất là ngon nhất, nhưng nếu không có thì cả nhà dùng chảo chống dính cũng được. Để lửa vừa, cho phần mỡ vào và rang để mỡ lỏng tiết ra từ từ. Trong quá trình rang nếu thấy mỡ bị dính chảo thì có thể cho thêm một chút dầu ăn vào (mình dùng phần mỡ giữ lại tàu hôm làm thịt kho cháy cạnh). Rang đến khi mỡ chuyển màu vàng nâu và teo lại thì vớt ra để sang một bên.
Phần mỡ lỏng trong chảo nếu còn nhiều thì có thể bỏ bớt, chỉ giữ lại 2-3 thìa súp. Tăng lên lửa trung bình – to, cho tỏi và hành khô vào phi cho thơm, sau đó cho thịt nạc và tôm khô vào xào cho săn.
Pha nước sốt theo tỉ lệ: 1 nước mắm : 0,5 đường : 1 nước (dùng nước ngâm tôm khô sẽ đậm đà hơn). Tỉ lệ này cũng chỉ mang tính tham khảo thôi nên các bạn có thể nêm nếm lại theo khẩu vị cá nhân nhé. Phần sốt này nhiều hay ít hoàn toàn tùy thuộc vào sở thích của cả nhà.
Cho phần nước sốt này vào trộn với tôm và thịt, cho nước hàng vào trộn đều, giảm xuống lửa vừa, đun thêm khoảng 10-15 phút đến khi nước sốt cạn bớt và hơi sệt lại. Cho hành xanh, tóp mỡ và ớt vào rồi tắt bếp.
Rau củ đủ các lọai tươi ngon, ăn với nồi kho quẹt nóng hổi, sốt mặn ngọt cay vừa phải, tóp mỡ giòn tan. Cao lương mỹ vị chắc cũng chỉ ngon đến thế này là cùng!
Các bạn có thể ăn kho quẹt cùng với cơm trắng, xôi hoặc bánh mì cũng đều rất ngon.