Dưa chuột nếu ăn sai cách sẽ gây tác hại khôn lường

Dưa chuột là loại quả mát, giải nhiệt cho cơ thể và rất được ưa thích trong mùa hè nóng nực. Tuy nhiên, nếu ăn sai cách – ăn quá nhiều dưa chuột lại gây tác hại khôn lường.

Từ lâu, dưa chuột (còn gọi là dưa leo) được nhắc đến như một loại “thần dược” sức khỏe như bổ sung nước cho cơ thể, giảm nôn nao, tránh lão hóa, kháng viêm, làm đẹp da… Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều dưa chuột, bạn có thể mắc phải những tác dụng phụ như nhiễm độc, liệt dương, gây hại cho thận, đau tim…

Liệt dương

Theo Đông y, dưa chuột có tính lạnh, nếu ăn nhiều sẽ sinh bệnh tiểu đường, thậm chí với những người thận yếu có thể hay bị vãi tiểu và dẫn đến liệt dương. Do đó, người bị lạnh bụng, ảnh hưởng chức năng thận không nên ăn dưa chuột.

dua1 Dưa chuột nếu ăn sai cách sẽ gây tác hại khôn lường

Dị ứng

Một số người có thể bị dị ứng khi ăn nhiều dưa chuột. Dị ứng dưa chuột thường xuất hiện ở khoang miệng, với các triệu chứng như ngứa và sưng trong miệng.

Nguy cơ mất nước và mất cân bằng cơ thể

Hạt dưa chuột có chứa cucurbitin và dầu béo, có tác dụng lợi tiểu nhẹ. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều dưa chuột sẽ gây ra tình trạng lợi tiểu quá liều, có thể dẫn đến mất nước và chất điện từ cơ thể, gây mất cân bằng, và thậm chí mất nước trong trường hợp nặng.

Ung thư, mụn trứng cá, lão hóa sớm

dua2 Dưa chuột nếu ăn sai cách sẽ gây tác hại khôn lường

Vitamin C là yếu tố thúc đẩy hệ thống miễn dịch vô cùng hiệu quả, nó cũng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các biểu hiện của bệnh cảm cúm và còi xương đồng thời là chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Tuy nhiên, tiêu thụ quá mức giới hạn vitamin lại gây tác dụng ngược, chống lại bản chất chống oxy hóa, gây phát triển và lây lan các gốc tự do, dẫn đến nguy cơ ung thư, mụn trứng cá, lão hóa sớm…

Đau đầu, khó thở

Hàm lượng nước trong dưa chuột lên tới 90%. Lượng nước được hấp thu vào máu làm khối lượng máu gia tăng, gây áp lực lên mạch máu và tim. Hậu quả là tim và các mạch máu phải gánh chịu những tổn thương không mong muốn. Lương nước dư thừa này có thể gây mất cân bằng mức điện phân trong máu, tạo ra tình trạng rò rỉ trong các tế bào. Đây là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đau đầu và khó thở thường xuyên.

Đau tim

dua Dưa chuột nếu ăn sai cách sẽ gây tác hại khôn lường

Thành phần dưa chuột có tới hơn 90% là nước. Nếu lượng nước trong cơ thể cao hơn khối lượng ròng của máu, nó sẽ gây sức ép lên các mạch máu và tim, nguyên nhân dẫn đến đau tim.

Giảm chức năng thận

Trong dưa chuột có nhiều kali, lượng kali quá nhiều sẽ gây tăng kali trong máu – một điều kiện dẫn đến giảm chức năng thận. Đồng thời, nó có thể gây ra các bệnh đường ruột, đầy hơi, và đau bụng.

Gây ngộ độc, tử vong

Trong dưa chuột có chất độc, đó là vị đắng mà bạn đã từng ăn, có thể có sự hiện diện của các độc tố như cucurbitacins và triterpenoids tetracyclic. Các nghiên cứu đã chứng minh đây là những yếu tố kích hoạt vị đắng trong một số loại rau củ, trong đó có dưa chuột.

Triterpenoids tetracyclic cực kỳ độc hại. Tiêu thụ quá nhiều chất này có thể gây ra nguy cơ tử vong.

Nước ép dưa chuột sẽ trở nên độc hại hơn nếu có vị đắng này, vì vậy, tốt nhất là nên tránh uống nước ép dưa chuột đắng.

Theo Doisongphapluat

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *