Mì xào trứng là một trong những món ăn dễ làm nhất tại nhà. Với bất kì loại rau củ nào có sẵn trong tủ lạnh, bạn cũng có thể chế biến ngay được một đĩa mĩ xào trứng thơm ngon mà không cần tốn nhiều thời gian và công đoạn chế biến.
Cùng học cách làm mì xào trứng hảo hạng tại nhà cho các thành viên trong gia đình cùng thưởng thức nhé.
1. Nguyên liệu: Cho 3 người ăn
3 phần mì trứng khô. Bạn cũng có thể dùng mì tôm, hoặc mì ăn lẩu thay thế. Nếu thích vị dai bạn cũng có thể dùng sợi mì ý, khá là phù hợp đấy.
3 quả trứng gà.
Rau củ các loại: Cà rốt, bắp non, nấm đùi gà, nấm hương khô, rau cải ngọt, hành, ngò, tỏi, hành tím…
Thịt heo bằm hoặc thì bò bằm.
Gia vị: Muối, tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm, dầu hào, tương cà, tương ớt.
2. Sơ chế
– Mì trứng: Trụng trong nước sôi 1-2 phút cho mì nở, vớt ra trụng lại với nước lạnh để mì có độ dai và không bị dính lại. Nếu không sử dụng nước lạnh, bạn có thể trộn mì với chút dầu ăn thực vật để mì có độ trơn.
Nếu dùng mì ý, sợi spaghetti hoặc các loại sợi mì ý khác. Bạn sẽ phải luộc mì trong thời gian lâu hơn (5-7 phút), trụng lại mì với nước lạnh và trộn mì với chút dầu ăn hoặc dầu oliu cùng chút tiêu.
– Cà rốt gọt vỏ, thái sợi, bắp non cắt đôi hoặc để nguyên, có thể trụng sơ bắp non trong nước sôi. Nấm hương ngâm nước cho mềm, cắt bỏ gốc, nấm đùi gà cắt gốc, cắt thành khúc dài. Rau cải nhặt gốc, rửa sạch và cắt khúc. Hành, ngò cũng cắt rễ và rửa sạch, cắt khúc độ dài 2-3 cm. Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
– Thịt heo băn hoặc bò bằm (Bạn có thể kết hợp 2 loại thịt hoặc dùng 1 trong 2 loại): Ướp cùng với tỏi bằm, muối, tiêu, bột ngọt và chút nước mắm.
– Trứng: Đánh tan, cho thêm chút bột ngọt và muối, tiêu. Bạn cũng có thể cho thêm hành vào trứng nếu muốn.
3. Chế biến
Bắc chảo nóng, cho một chút dầu ăn và phi thơm hành, ngò. Lần lượt cho từng nguyên liệu rau củ đã chuẩn bị như cà rốt, nấm và rau cải ngọt. Xào trong lửa lớn, nêm thêm muối, tiêu và bột ngọt. Xào nhanh tay và không cần quá chín.
Cho rau củ đã xào ra đĩa, tiếp tục cho thêm dầu ăn và lượng hành tím, tỏi băm đã còn vào phi thơm và cho thịt vào xào. Thịt băm khá nhanh chín, nên khi vừa xào tới hay cho ngay mì trứng đã chuẩn bị vào đảo đều. Nêm thêm chút nước mắm, tương cà tạo màu.
Dàn mì tạo một lỗ ở giữa và cho trứng đã đánh vào, giữ nguyên để trứng dần có độ sệt dưới sức nóng của nhiệt thì bắt đầu quậy đều. Tiếp tục xào đều mì trứng, trứng và thịt. Để trứng có độ sệt mới xào sẽ khiến mì không bị nhão.
Cho phần rau củ đã xào vào trộn đều cùng với mì trứng. Nếu nhạt hãy nêm thêm nước mắm và tiêu.
Sau cùng cho hành, ngò đã thái vào trộn đều. Không xào hành, ngò bởi hành sẽ bị mềm và chuyển màu không đẹp.
Lưu ý luôn xào mì trong lửa lớn để màu sắc của món ăn có độ tươi.
4. Trình bày
Cho mì ra đĩa, ăn ngay khi còn nóng. Bạn cũng có thể ăn mì với tương ớt và mayonnaise khá phù hợp.