Với những nguyên liệu đơn giản và tiết kiệm thời gian, hãy tham khảo cách làm bánh giò nhân thịt thơm ngon, nóng hổi dưới đây.
Cách làm bánh giò nhân thịt đơn giản mà thơm ngon tại nhà, bạn chỉ cần 20 phút với những nguyên liệu đơn giản. Bánh giò nóng là món ăn rất quen thuộc với mọi gia đình trong bữa ăn sáng hàng ngày.
Nguyên liệu:
Làm vỏ bánh:
400g bột gạo tẻ
100g bột năng
2 lít nước hầm xương + 200ml nước nóng để riêng (có thể không dùng hết)
2-3 thìa cafe bột canh
2 muỗng canh dầu ăn
Làm nhân bánh:
500g thịt nạc dăm xay
200g hành khô – bóc vỏ
100g mộc nhĩ + nấm hương khô
3 thìa cafe bột canh + 1 thìa soup nước mắm + 1 thìa cafe tiêu bột + 1 xíu đường – hoặc tùy khẩu vị mà bạn gia giảm cho vừa miệng
Với lượng nguyên liệu trên bạn sẽ làm được khoảng 15 – 20 chiếc bánh giò tùy cỡ.
Thực hiện
Bước 1: Phần nhân bánh
– Mộc nhĩ nấm hương rửa sạch sau đó ngâm với nước nóng cho mềm. Sau đó băm các nguyên liệu nhỏ.
– Cho phần nấm mọc nhĩ và hành vào chảo có dầu nóng và xào sơ qua sau đó nêm thêm chút gia vị cho vừa miệng. Riêng phần thịt xay không xào.
– Trộn các nguyên liệu cùng nhau.
– Viên hỗn hợp thành từng viên cỡ quả quýt rồi đem hấp chín
Nếu bạn làm nhân xong, gói bánh ngay thì không cần làm chín nhân trước cũng được. Tuy nhiên, việc làm chín nhân trước còn giúp định vị nhân tốt hơn trong lòng bánh. Giúp cho bánh không bị hở nhân ra khỏi bột.
Bước 2: Phần vỏ bánh
– Nước hầm xương sau khi ninh thì lọc bỏ xương và cặn, có thể chế thêm nước lọc cho đủ 2 lít để nguội
– Nêm bột canh vào nước hầm, nếm sao cho nhạt hơn nước canh ăn bình thường một chút, rồi cho dầu ăn vào.
– Bột sau khi ngâm, khuấy đều, sau đó bắc lên bếp đun và liên tục khuấy cho bột tan đều, tránh bị dính đáy, đun cho bột đặc sệt lại.
Lưu ý: Khâu đánh vỏ bột bánh giò là khó nhất nên nếu trong trường hợp bột bị quá đặc ra cần cho thêm nước hay bột bị vón cục, lúc này khắc phục bằng cách cho bột vào máy xay sinh tố rồi xay cho bột nhuyễn mịn. Bột đạt là bột có màu trắng đục, bóng mượt, không vón cục. Độ đặc tương đương nhân bánh sukem hoặc đặc hơn một chút.
Bước 3: Gói bánh
– Có cách đơn giản để tạo hình chiếc bánh giò hình tam giác mà không phải khó khăn gói và tạo hình với cách làm này. Lá chuối cắt hình chữ nhật sau đó cuốn lại như hình rồi để vào những chiếc bát nhỏ.
– Xúc một thìa bột, đổ vào phễu lá. Ấn một viên nhân vào, xúc một thìa bột nữa đổ lên trên, dàn bột che kín nhân.
– Gói kín bánh bằng cách gập lá từ 4 phía.
– Buộc lạt để giữ cho lá không bị bung. Nếu lá chuối to, tàu lá lớn và không bị rách nhiều, có thể không cần lạt, mà chỉ cần nhét mép lá vào các nếp gấp bánh cũng không bị bung.
Chú ý: Bánh cần được gói khi bột vẫn còn nóng ấm. Vì vậy, khâu chuẩn bị lá, lạt, nhân bánh cần phải làm xong hết mới bắt đầu đun bột. Bột đun xong là gói bánh ngay.
Bước 4: Luộc bánh
– Bạn cho bánh giò vào chõ hay nồi hấp, hấp trong khoảng 30 phút.
– Bánh giò đã chín nóng hổi mềm mượt hấp dẫn. Đổ bánh ra đĩa những chiếc bánh được tạo hình với bát con nhưng vẫn có hình tam giác như những chiếc bánh được gói bán ngoài hàng.
Lưu ý: Do bánh dò tự tay mình làm nên không có chất bảo quản nên bạn có thể giữ trong ngăn mát tủ lạnh, bánh vẫn có thể dùng trong vòng một tuần. Trước khi ăn nên hấp lại cho nóng.
Ăn bánh giò nóng với tương ớt, một chút dưa góp hay vài miếng giò chả sẽ rất ngon.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm bánh giò này nhé!
Nguyễn Thảo (t/h)